Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Nguy hại từ việc trẻ em được tiếp cận internet và các thiết bị công nghệ quá sớm
16/09/2014

Tiếp cận với thiết bị công nghệ, đặc biệt là Internet quá sớm đối với trẻ em là một vấn đề rất quan trọng mà các bậc phụ huynh dường như chưa lường hết những mối nguy hiểm mà các em phải đối mặt.

Các tình nguyện viên hướng dẫn các em nhỏ thực hành sử dụng Internet

Không chỉ mất tiền… 

Theo nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky phối hợp cùng tổ chức quốc tế B2B cho thấy, có 21% người dùng phải mất một khoản tiền hoặc thông tin quan trọng do hậu quả từ những hoạt động của con em họ trên mạng. Tuy nhiên, con số này không đáng ngạc nhiên khi 44% số người được hỏi tin rằng con cái của họ biết rất ít về công nghệ máy tính và 35% phụ huynh cho rằng con của họ không biết gì về các mối nguy hại trên mạng. Chính vì sự chủ quan này mà các bậc phụ huynh thoải mái cho phép con cái được sử dụng các thiết bị trực tuyến.

(Ảnh: AP/Bebeto Matthews)

Khi được hỏi, trong 5 phụ huynh thì có 1 người xác nhận họ đã bị mất tiền hoặc dữ liệu quan trọng vì những hoạt động trực tuyến của con em họ. Trong đó, 12% phụ huynh cho biết con cái của họ đã vô tình xóa thông tin quan trọng, 6% phải đối mặt với những hóa đơn từ cửa hàng ứng dụng sau khi con họ có truy cập mạng. Chỉ có 32% tỉ lệ các bậc phụ huynh lo ngại rằng con cái của họ có thể chi tiêu nhiều tiền trực tuyến mà không cần sự đồng ý của cha mẹ, và 27% lo lắng rằng con cái họ chia sẻ những thông tin bí mật khi được tự do trực tuyến.

Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để bảo vệ con cái họ tránh khỏi các mối đe dọa. Cụ thể, 39% trực tiếp quản lý cách con cái họ khi sử dụng các thiết bị để trực tuyến, 13% yêu cầu nhà mạng chặn truy cập đến các trang web nhất định, trong khi 19% chọn làm bạn với con cái của họ trên mạng xã hội,

Điều đáng chú ý là chỉ có 23% phụ huynh biết sử dụng các phần mềm chuyên dụng để điều chỉnh các hoạt động trực tuyến của con mình, mặc dù đây là một tính năng tiện lợi có sẵn trong nhiều giải pháp bảo mật.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ và dễ tiếp xúc các nội dung xấu

Về việc mất tiền cho những khoản tiền từ ứng dụng mà trẻ không biết và chấp nhận thanh toán chỉ là một phần lo ngại cho các bậc phụ huynh, điều lo ngại nhất là trẻ đã tiếp cận với những nội dung xấu mà người dùng không thể biết. 

Theo nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Nhân - Cố vấn chương trình giáo dục và phát triển giải pháp NAHI Kids chơi mà học cho trẻ, nói với Dân trí: “Ngoài những bất tiện như nhiều nhà nghiên cứu về giáo dục đã trình bày về việc cho trẻ sử dụng máy tính bảng ơ bậc Tiểu học gây ảnh hưởng mắt và tâm lý, cha mẹ không biết trẻ đã chơi gì trên máy, trẻ vô tình truy cập vào trang web nội dung xấu, nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, trẻ nghiện máy tính, bỏ bê học hành, trẻ nhắn tin, gọi điện tuỳ tiện... nếu thiếu sự kiểm soát của phụ huynh.”

Khi trẻ em nghiện máy tính bảng
 
Cũng theo nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Nhân thừa nhận rằng, thiết bị cầm tay là một sản phẩm công nghệ tiên tiến giúp trẻ tiếp cận kiến thức nhanh, thúc đẩy sự sáng tạo của học sinh, thu hút sự chú ý và tương tác với tài liệu học tập nhiều hơn, tuy nhiên nếu để trẻ sử dụng máy tính bảng quá sớm hay để thay sách giáo khoa như hiện tại là điều nên xem xét thật kỹ càng, đồng thời các nhà quản lý ngành giáo dục cần phải cân nhắc thật kỹ. 

“Hiện nay, đa số học sinh học cả ngày, nếu cho các em dùng máy tính bảng thay thế sách giáo khoa trong 7-8 giờ ở trường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em đặc biệt là về mắt, đau đầu. Nếu sử dụng cả ngày sẽ gây tổn thương đến vai, gáy, cổ tay… Bên cạnh đó, chưa kể đến khi tương tác với máy tính bảng có thể làm các em thiếu đi sự giao tiếp với thầy cô và bạn bè xung quanh, các em rất dễ copy bài làm từ các trang mạng mà không phải suy nghĩ , trao đổi để tìm ra giải pháp.” Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Nhân nhấn mạnh. 

Phụ huynh cần làm gì?

Thách thức đặt ra với các bậc cha mẹ là cho trẻ sử dụng máy tính bảng sớm liệu có giúp chúng thông minh hơn hay vô hình dung gián tiếp mang hiểm nguy từ internet cho con và đây có phải là hệ lụy khi để trẻ tiếp cận với máy tính bảng tùy tiện, vượt kiểm soát. 

Do đó, trước khi quyết định cho các trẻ sử dụng đến máy tính bảng hay kết nối internet, các bậc phụ huynh phải có những công cụ quản lý thời gian của trẻ đảm bảo sức khoẻ của trẻ tốt nhất, tránh gây ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là mắt và tâm lý của trẻ. Đồng thời, phải kiểm soát tất cả ứng dụng và chỉ cho trẻ vào các những ứng dụng đã được thiết lập sẵn. Điều này sẽ giúp kiểm soát trẻ tránh tiếp xúc với những website không lành mạnh. 

Hiện có rất nhiều ứng dụng, các giải pháp từ các công ty chuyên về phương pháp quản lý cho trẻ khi tiếp xúc với máy tính và Internet, người dùng có thể tham khảo và lựa chọn ra những công cụ phù hợp cho trẻ. 

Những nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ khi tiếp xúc sớm với Internet và thiết bị công nghệ

- Không kiểm soát được trẻ chơi gì trên máy, nguy cơ trẻ tiếp xúc với internet không lành mạnh.
- Không có công cụ quản lý thời gian chơi của trẻ gây ảnh hưởng sức khỏe, mắt và tâm lý.
- Nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.
- Trẻ dễ bị trầm cảm, béo phì vì phụ thuộc vào công nghệ, không vâng lời người lớn.
- Nguy cơ trẻ nhắn tin, gọi điện tuỳ tiện, thiếu sự kiểm soát của phụ huynh
- Rủi ro khi sử dụng chung với máy tính bảng bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.
- Nhiều sản phẩm không được kiểm nghiệm an toàn sức khỏe cho trẻ sử dụng.URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=66111

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info