Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Hạnh phúc không phụ thuộc vào những sự cố vui, buồn
15/07/2008

Những mốc quan trọng trong đời như có con hay kết hôn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, nhưng chỉ là ngắn hạn. Mức độ hạnh phúc của chúng ta về cơ bản là không đổi trong suốt tuổi trưởng thành.

Mức độ hạnh phúc của bạn gần như ổn định trong cuộc đời. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Các nhà kinh tế từ Mỹ, Anh và Pháp đưa ra kết luận này dựa trên một phân tích 20 năm qua về sự hài lòng trong cuộc sống của hàng trăm người ở Đức. Nghiên cứu đã tìm hiểu một quá trình tâm lý gọi là "sự thích nghi" - cách thức mà con người điều chỉnh với các hoàn cảnh mới, tốt hay xấu.

Các tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 60 ở thời kỳ bắt đầu nghiên cứu, được phỏng vấn lại định kỳ trong 2 thập kỷ sau đó, và yêu cầu đánh giá mức độ hạnh phúc của họ.

Những người này cũng được đề nghị ghi lại bất kỳ sự kiện lớn nào để các nhà nghiên cứu đánh giá mối quan hệ giữa sự kiện đó với mức độ hài lòng nói chung.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy chỉ duy nhất những người thất nghiệp là có sự suy giảm tinh thần chung kéo dài trong 5 năm sau khi sự kiện xảy ra.

Trong các sự cố đau buồn khác, như ly hôn hay góa chồng, tinh thần chung giảm xuống, nhưng sau đó sẽ được hồi phục.

Với các sự kiện tích cực, như kết hôn hoặc có con, ảnh hưởng cũng chỉ ngắn ngủi tương đương. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng hạnh phúc tăng lên do sự ra đời của một đứa trẻ chỉ kéo dài 2 năm, trước khi người ta trở lại trạng thái cân bằng.

Tiến sĩ Yannis Georgellis, một giảng viên cao cấp của Đại học Brunel, đồng tác giả của báo cáo, cho biết, nghiên cứu này cho thấy câu ngạn ngữ cũ "thời gian chữa lành vết thương" là đúng trong nhiều trường hợp.

"Nó phù hợp với các phát hiện khác rằng con người hồi phục từ những sự kiện buồn rất nhanh chóng. Đã có những người bị liệt chân, mà khi được phỏng vấn vài năm sau đó, cũng có mức độ hạnh phúc tương đương những người không bị chứng bệnh này", ông nói.URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=30938

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info