Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h http://kienthucngaynay.info/am/

Giá vàng liên tục giảm, nhiều người lỗ nặng
12/09/2006

Một số dự báo đưa ra mức giá vào cuối tháng là 580 USD/oz.
Một số dự báo đưa ra mức giá vào cuối tháng là 580 USD/oz.

Đúng một tháng trước, ngày 9/8, giá vàng đang ở mức 650 USD/oz. Và hôm nay, ngày 9/9, giá vàng đã giảm tới 40 USD/oz, còn chưa đầy 610 USD/oz. Nhưng tâm điểm lại được xác định vào ngày 14/8, khi giá vàng xuống dưới 630 USD/oz, thị trường ghi nhận sức mua vào khá mạnh.

Một chuyên gia tư vấn giá vàng cho biết động lực mua vào được hỗ trợ với nhiều dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại. Trên thực tế, các yếu tố nâng đỡ giá vàng đều thể hiện rõ: Giá dầu tăng mạnh trên 75 USD/thùng, đồng USD liên tục xuống giá với gần 1,3 USD mới được 1 Euro, vấn đề hạt nhân Iran và đặc biệt là thị trường vàng nguyên liệu đang chuẩn bị khởi động trở lại.

Tuy vậy, giá vàng đã liên tiếp giảm mạnh, đặc biệt là trong khoảng một tuần trở lại đây. Chỉ duy nhất trong ngày 5/9, giá vàng vọt lên gần 640 USD để rồi sau đó tụt giá “không phanh”.

Cũng chính diễn biến giá trong ngày 5/9 khiến nhiều nhà đầu tư vững tâm kỳ vọng vào đợt tăng trở lại thực sự; nhiều người vẫn quyết định giữ vàng. Và nay, cơ hội bán vàng ra để giảm lỗ đã đi qua.

Với nhà đầu tư trong nước, mức lỗ hiện nay đã đạt đến gần 400.000 đồng/lượng nếu đầu cơ từ ngày 14/8. Khả năng tiếp tục lỗ là rất lớn khi nhiều dự báo cho rằng một khi giá vàng giảm dưới 610 USD/oz (hiện là 609,7 USD/oz) thì đáy của đợt biến động này có thể xuống đến 580 USD/oz. Một số mạng trực tuyến của giới kinh doanh vàng ở Nam Phi hiện đã không ngần ngại đặt ra một biên độ mới cho giá vàng từ nay đến cuối tháng là từ 568 – 586 USD/oz.

Nếu những dự báo trên thành hiện thực, mức lỗ của nhiều nhà đầu tư trong nước đã “trót” mua vào từ trung tuần tháng 8 có thể lên tới gần 1 triệu đồng/lượng.

Tính hiện thực của những dự báo trên đang có rất nhiều cơ sở: Giá dầu liên tục giảm mạnh từ 75 – 76 USD/thùng xuống còn 65 USD/thùng, giá USD cũng hồi sức mạnh mẽ khi chỉ cần 1,26 USD để đổi 1 Euro (thay vì mức 1,28 phổ biến trong một tháng qua); và vấn đề Iran đang có những tín hiệu tháo gỡ tích cực…

“Hiện tại, tham gia thị trường vàng Việt Nam có khá nhiều nhà đầu tư cá nhân. Lượng tiền mặt quy đổi cho mỗi quyết định đầu tư của họ có thể lên đến 1 tỷ đồng, thậm chí cao hơn. Và tất nhiên, trong đợt sụt giảm này, mức lỗ 50 triệu hay 100 triệu không có gì là lạ”, một chuyên gia tư vấn cho biết.

Có cách nào hạn chế những mức lỗ trên không?

Có. Đó là tìm đến giao dịch vàng kỳ hạn, qua tài khoản. Ở loại hình giao dịch này, nhà đầu tư có thể sử dụng quyền Option (lựa chọn), tất nhiên là phải đi cùng với một khoản phí nhất định, để hạ chế lỗ, bán vàng đúng thời điểm. Tuy nhiên, giao dịch này hiện vẫn chưa được triển khai rộng, giao dịch vàng vật chất vẫn là chủ yếu.

Hiện các cá nhân, tổ chức có đủ tư cách pháp nhân, có kinh nghiệm kinh doanh vàng từ 2 năm trở lên và có vốn pháp định ít nhất 100 tỷ đồng đều được tham gia giao dịch vàng qua tài khoản (trường hợp góp vốn thì chỉ được có 1 bộ phận giao dịch). Tuy nhiên, chi phí, kinh nghiệm và tính thanh khoản của nghiệp vụ này ở thị trường Việt Nam vẫn chưa thực sự thuận lợi.


URL của bản tin ny::http://kienthucngaynay.info/am//modules.php?name=News&file=article&sid=1366

© Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h contact: kienthucngaynay@kienthucngaynay.info