Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Phổ điểm thi ĐH-CĐ không còn dáng dấp chuẩn
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. BootVis
2. Share Alarm
3. Synergy
4. Freeware Browser
5. My Cyber Friend

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

3 Foot Ninja II


Chinh phục thử thách


Caro


Đào vàng kiểu sóc


Khám phá vũ trụ


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Tổng hợp 27806()
TVTN 14(TVTN 14)
TVO-19(TVO-19)
Spiritual Garden(Kitaro)
Ước Mơ Của Tôi(Cẩm Ly)
Yêu phút giận hờn(Trí Hải)
I"m Ready (Remix)(DJ Misjah)
Ngày Của Tôi(Thu Minh)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Phổ điểm thi ĐH-CĐ không còn dáng dấp chuẩn
27/07/2015

Các nhà tài trợ kim cương


Đánh giá cao phản ứng tích cực của Bộ GD-ĐT khi có dư luận về tính không đầy đủ của phổ điểm lần trước, ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cũng cho rằng phổ điểm của thí sinh ở cụm thi do các đại học chủ trì có tính "giật cục", không mang dáng dấp chuẩn.

Phản ứng tích cực

Ông đánh giá thế nào về việc Bộ GD-ĐT cung cấp phổ điểm chi tiết đến 0,25?

- Ông Lê Trường Tùng: Phổ điểm với đầy đủ số liệu về điểm số và số lượng thí sinh chi tiết đến 0.25 là thông tin rất hữu ích để có bức tranh khá đầy đủ về kỳ thi "2 trong 1" năm 2015 - một cuộc thi với nhiều điểm mới.

Ông Lê Trường Tùng (Ảnh: Hạnh Ngân).

Việc Bộ GD-ĐT xử lý và cung cấp thông tin nhanh chóng, cung cấp phổ điểm tất cả các môn ngay cả trong thời gian nghỉ cuối tuần - thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao của Bộ GD-ĐT.

Tôi đánh giá cao phản ứng tích cực của Bộ GD-ĐT khi có dư luận về tính không đầy đủ của phổ điểm lần trước, đánh giá cao việc các cơ quan chức năng của Bộ GD-ĐT sẵn sàng tính toán cung cấp các thông tin hữu ích cho thí sinh và cho các trường phục vụ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Phổ điểm lạ lẫm, nhiều điều chưa lý giải được

Ông có nhận xét gì về phổ điểm vừa công bố?

- Cần có thời gian mới có thể phân tích rút ra các kết luận về chất lượng học tập, thi cử cũng như chất lượng của đợt thi lần này. Các môn tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức chỉ có vài trăm đến vài ngàn thí sinh dự thi - quá ít nên phổ điểm không cung cấp được được thông tin gì có giá trị.

Nhìn qua thì trong các môn còn lại, môn tiếng Anh có phổ điểm đẹp nhất, đồ thị lên xuống mịn màng, liên tục, phân bố chuẩn mực, và thể hiện rõ 2 điều: trình độ tiếng Anh của học sinh hết lớp 12 còn yếu, cùng việc chất lượng đề thi cho môn này là tốt.

Các môn khác thì phổ điểm có khá nhiều biểu hiện "giật cục" - lên xuống nhiều chứ không còn mang dáng dấp chuẩn là hình quả chuông úp ngược nữa (đồ thị hình quả chuông úp ngược thể hiện quy luật là với mỗi môn thi, sẽ có một số ít em rất kém, một số ít em kém, một số em giỏi, một số ít em rất giỏi, còn lại thì tập trung ở khúc giữa là trung bình-khá. Mức độ yếu kém giỏi khá từng môn khác nhau, mức độ dễ khó của đề thi cũng khác nhau nên đỉnh quả chuông sẽ dao động nhiều ít sang phải hoặc sang trái và độ dốc của thân chuông sẽ biến đổi).

Lấy ví dụ môn Ngữ văn. Phổ điểm môn này cho thấy có 2 "đồ thị hình quả chuông úp ngược" chồng lên nhau: một đồ thị cao cho các điểm số với phần lẻ là .0 hoặc 0.5, và một đồ thị thấp cho các điểm số lẻ là 0.25 và 0.75. Nếu gộp lại thành một phổ điểm thì đang từ cao ở mức lẻ 0.00, hạ xuống thấp ở mức lẻ 0.25, lại lên cao ở mức lẻ 0.50, rồi lại hạ xuống thấp ở mức lẻ 0.75, rồi lại lên cao khi về mức lẻ 0.00. Điều này cho thấy rõ việc quy định chấm môn Ngữ văn phải chi tiết đến 0.25 là không chính xác, làm khó người chấm. Với môn này chỉ cần chấm điểm làm tròn đến 0.5 là đủ. Hai môn Sử, Địa cũng có tình trạng giống môn Ngữ văn.

Môn Toán nhìn chung phổ điểm khá đều. Nhìn kỹ thì cũng thấy ở môn này, tại phân khúc giữa, số thí sinh có điểm lẻ 0.25 và 0.75 ít hơn số thí sinh có điểm lẻ 0.0 hoặc 0.5. Tuy nhiên sự khác biệt không cao như các môn Văn, Sử, Địa. Lý do ở đây là môn Toán dễ chấm chi li hơn các môn xã hội.

Với phổ điểm 4 môn Văn, Sử, Địa, Toán như vậy, nên chăng xem xét sau này chỉ quy định điểm thi chính xác đến 0.5 là đủ.

Ba môn Lý, Hóa, Sinh thì các điểm số có phần lẻ 0.5 đều có số lượng thí sinh đông hơn hẳn các điểm số khác. Có điều gì đó hơi bất thường trong đề thi và barem chấm thi các môn này dẫn đến tình trạng việc được điểm có số lẻ là 0.5 dễ hơn là được điểm có số lẻ khác (0.0, 0.25, 0.75). Tôi chưa lý giải được đâu là nguyên nhân. Liệu có sai sót thống kê gì ở đây không?

Thưa ông, thí sinh có lợi ích gì từ phổ điểm này?

- Phổ điểm Bộ GD-ĐT mới công bố tổng hợp điểm thi tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì và đăng ký lây kết quả để tuyển sinh đại học cao đẳng. Mục tiêu như Bộ cho biết là hỗ trợ thí sinh có thêm căn cứ để quyết định đăng ký xét tuyển. Phổ điểm Bộ công bố lần trước thì có khác, bao gồm điểm của tất cả các thí sinh - kể cả thi ở cụm thi địa phương. Ví dụ lần trước có 5410 thí sinh điểm 0 môn Toán, thì con số lần này chỉ còn 2670.

Đây là thông tin hữu ích để thí sinh biết được với từng môn, với điểm số như vậy mình đang ở đâu trong bức tranh tổng thể, bao nhiêu thí sinh kém kém mình để lượng sức chọn trường phù hợp.

Tuy nhiên sẽ hữu ich hơn nêu có thêm phổ điểm tổng theo các khối thi truyền thống.

Và cũng sẽ hữu ích hơn nêu trong phổ điểm vừa công bố loại bớt đi điểm của các thí sinh không đỗ tốt nghiệp. Không đỗ tốt nghiệp thì cũng sẽ không tham gia xét tuyển, cho nên đưa vào làm loãng bức tranh và không giúp ích được gì cho các thí sinh đang chuẩn bị chọn trường và tham gia xét tuyển ĐH, CĐ.

- Cảm ơn ông!

Văn Chung (Theo Báo Vietnamnet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Học sinh phổ thông có thể tự chọn môn học
Chàng trai mồ côi được 28 điểm kỳ thi THPT quốc gia
Thí sinh vất vả về Sài Gòn nhận giấy báo điểm
Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Olympic Sinh học
Bộ GD-ĐT độc quyền thông tin điểm thi?

Bài được đọc nhiều nhất
Hãy nói thẳng ra hết để chống tiêu cực
Tôi cũng không chịu nổi tai tiếng “ông độc quyền”!
Chứng minh tài chính đi du học: Coi chừng "tiền mất tật mang"!
Đường vào các trường ĐHDL khá dễ dàng
7 điều hữu ích từ Pre-Foundation

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Kiến Thức Ngày Nay Online - kienthucngaynay.vn

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |