Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Hình tượng người phụ nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. 3DSnowDesk
2. 2 PIC
3. Đầu Tư Kim Cương.com B
4. Poweroff
5. AddressBook

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Cuộc chiến bánh kẹo


Cặp đôi hoàn hảo


Bang adventure


Contra


Bóng đá mini


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Tình Đến Rồi Đi(Thu Thủy)
Mùa Xuân Tình Bạn(Đang cập nhật)
Tình Ca Mặt Trời(Cẩm Tú)
Về miền Tây(Quốc Đại Việt)
Track 08(Jay Chou)
Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân(Đang cập nhật)
Trở Về(Thái Thùy Linh)
Love For Elka(Kitaro)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Hình tượng người phụ nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng
07/06/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Một trong những chức năng của văn học là phản ánh cuộc sống, mà trung tâm của cuộc sống là con người. Cho nên, con người vừa là đối tượng nhận thức chủ yếu của văn học, vừa là cái đích để sáng tạo văn học hướng đến. ...

...

Trong dòng chảy của cuộc sống, con người đã hoà nhập vào đó với tất cả niềm vui và nỗi buồn, những thành công và thất bại luôn diễn ra trên bối cảnh những vấn đề của xã hội. Vì vậy, ở mỗi thời đại, các nhà văn đều hướng ngòi bút của mình vào đối tượng con người để phản ánh, khám phá. Nguyễn Quang Sáng cũng không ngoại lệ, hầu hết các truyện ngắn của ông đều tập trung phản ánh và khám phá về con người. Nhưng, Nguyễn Quang Sáng có cách nhìn, cách cảm nhận của riêng ông về con người. Đó là, ông thường nhìn nhận con người từ góc độ lịch sử - chính trị và con người của cộng đồng. Ông luôn dừng lại với những nỗi đau ở mỗi con người trong cuộc chiến và trong cuộc đời. Con người trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng thường rất đa dạng, và một trong những loại nhân vật đó là hình tượng người phụ nữ.


Hình tượng người phụ nữ hiện lên trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng đầy hấp dẫn và cũng rất đa dạng. Đó là những con người thông minh, bản lĩnh, gan dạ và những con người cao đẹp với tâm hồn cao thượng, trong sáng, thuỷ chung.


Do một hoàn cảnh lịch sử đặc thù, Việt Nam là một đất nước không ngừng tiếng súng trong gần cả thế kỷ chiến tranh liên miên, hoạ ngoại xâm không ngừng đe doạ. Để giữ nước, con người Việt Nam không còn cách nào khác là buộc phải cầm súng (cho dù con người Việt Nam rất yêu chuộng hoà bình), buộc phải đánh trả lại kẻ thù xâm lược, để giữ vẹn non sông gấm vóc mình. Với hoàn cảnh lịch như vậy, văn học không thể nào không chịu ảnh hưởng bởi dấu ấn của thời đại. Do đó, trong những giai đoạn lịch sử nhất định, con người lịch sử - chính trị, con người cộng đồng đã trở thành nhân vật trung tâm của văn học, với nhiệm vụ cao nhất là bảo vệ đất nước. Đặc biệt với Nguyễn Quang Sáng, hình tượng người phụ nữ chiếm một số lượng đáng kể trong truyện ngắn của ông, trong một giai đoạn nhất định của lịch sử dân tộc.


Đó là những người phụ nữ luôn sống với phương châm “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Khi đất nước có ngoại xâm, họ không nghĩ rằng, mình là người chân yếu tay mềm, mà với một ý thức trách nhiệm với quốc gia, dân tộc, họ sẵn sàng bỏ lại sau lưng mẹ già, làng quê cùng bao người thân thuộc để dấn thân vào vòng hiểm nguy. Có khi họ phải bị tù đày, tra tấn, có lúc họ phải hy sinh. Mỗi giọt máu đào của họ đổ xuống cũng nhằm làm cho đất nước hồi sinh và nở hoa. Những nét đẹp đó đã được Nguyễn

Nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Quang Sáng ghi nhận và thể hiện trong tác phẩm. Đặc biệt hình tượng người phụ nữ Nam bộ hiện lên trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng với những tính cách thật đáng yêu và đáng trân trọng. Trong khói lửa chiến tranh, họ đã thể hiện được bản lĩnh, tấm lòng đối với đất nước, với quê hương. Họ xông pha vào lửa đạn với tất cả sự gan dạ, bản lĩnh và hết sức thông minh. Chính điều đó đã làm nên hình tượng những người phụ nữ Nam bộ anh hùng. Phải chăng vì thế, nhân vật Thu trong Chiếc lược ngà tuy là một cô giao liên, nhưng vẫn có một dáng vẻ riêng: thông minh và gan dạ. Cô có cái mũi rất thính, cô dùng mũi để ngửi mùi địch, chỉ cần ngửi hơi là cô có thể phân biệt được thằng nào là Mỹ, thằng nào là Nguỵ. Đây là một trong những nhân vật tiêu biểu cho hình tượng người phụ nữ Nam bộ. Tuổi đời tuy còn trẻ, nhưng cô đã chứng tỏ mình là một cô giao liên bản lĩnh, thông minh, sắc sảo. Cô rất  tự tin, bình tĩnh, lanh lợi, gan dạ, dạn dày kinh nghiệm trong công tác của mình. Chẳng vậy mà trong lần đưa đoàn cán bộ di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác, trong một đêm sáng mập mờ, bỗng có người kêu thất thanh là có máy bay địch thì cô giao liên Thu bình tĩnh và tự tin trấn an mọi người, rằng đó không phải là máy bay mà là sao trên trời. Thực tế đã chứng minh là cô đúng. Cũng chuyến đi đó, có lần cả đoàn đụng độ với biệt kích của giặc, mọi người chưa biết tính sao thì cô giao liên Thu đã chỉ đạo xong mọi việc, và để cho đoàn khách được an toàn, cô ra lệnh cho thuộc cấp của mình dẫn đoàn đi tiếp, còn cô rẽ sang hướng khác, bắn trả với địch, nhằm dẫn đường đạn chạy về mình: “Hai trinh sát đi khoảng hai mươi phút thì đụng biệt kích. Lần này bọn nó không nằm phục trong đám vườn dọc bờ kinh, nó chồm ra ngoài ruộng. Súng nổ tới tấp. Đạn rít veo véo qua đầu chúng tôi.


- Nằm xuống? - Cô giao liên ra lệnh - Anh Tư dẫn khách đi, tôi ở lại.


Chẳng hiểu sao, lúc ấy tôi muốn kéo cô cùng đi. Qua giọng phân công của cô, tôi đoán cô là nhóm trưởng. Vừa nghe tiếng cô, nhìn lại cô đã vụt chạy đâu rồi. Đạn đan thành lưới rít qua đầu chúng tôi, rơi “chéo chéo” trên mặt ruộng, khiến chúng tôi phải nằm dán người vào bờ mẫu không sao ngóc đầu lên được.


Trong lúc đó, phía bên trái bỗng có nhiều tiếng “cạcbin” nổ. Lập tức đường đạn bay về hướng đó. Tôi đoán biết cô giao liên đang dẫn đường đạn bay về mình” (1). Tinh thần quả cảm này là một trong những phẩm chất cao đẹp của hình tượng người phụ nữ Nam bộ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng.


Nếu Thu là một cô gái thông minh, gan dạ thì Mì trong Bông cẩm thạch lại có một tính cách khác, cô lầm lì gan dạ, nén chặt đau thương để sống và chiến đấu: “Vừa đến một bờ ruộng. Mì ôm chặt cố nén tiếng khóc nhưng mái tóc cứ rung lên. Chừng như thấy mình đã trừng phạt người mẹ như vậy đã đủ rồi, không thể làm gì cho mẹ khổ thêm. Mì bảo cô bạn đưa trả lại đôi bông. Nhưng Mì không kịp đeo vào tai. Muốn đeo cái đôi bông ấy phải mở ra, đeo vào rồi phải vặn lại, vửa tỉ mỉ, vừa lâu. Chiếc máy bay trinh sát đã bay xa, đơn vị lại lên đường. Mì chỉ kịp gói đôi bông vào chiếc khăn trắng, để vào túi, lấy kim băng gài lại rồi ôm súng nhập lẫn vào cánh quân đang nối theo lao qua con đường lớn” (2).


Còn chị Bảy trong Người đàn bà Tháp Mười, bà mẹ của sáu đứa con, một mình quán xuyến mọi việc trong gia đình để chồng yên tâm thoát ly công tác. Những lúc bom đạn, trực thăng càn quét, chị lại nhớ đến chồng, mong chồng trở về bên chị, hòng tiếp sức với chị. Nhưng cuối cùng, chính chị phải tự mình cầm súng để chống lại kẻ thù mỗi khi chúng kéo đến. Chẳng những thế, chị còn cầm súng đối đầu với địch một cách rất hào hùng. Hành động của chị cũng là góp phần bảo vệ quê hương, làng xóm mình: “Chị Bảy thấy ba chiếc trực thăng đang quây quần bắn vùng cây ráo, xóm nhà của chị. Ba chiếc nó thay phiên nhau rà sát và mỗi lúc một siết chặt. Nghĩ đến con, lòng chị như lửa cháy và mặt chị thì tái lại. Môi chị tím bầm hai tay chị nắm chặt và run lên. Chẳng biết cách nào chị hét lên:


- Lành bắn nó!


Lành lên đạn bắn liền hai phát, nhưng xa quá. Bọn trực thăng vẫn quần đảo bắn vào xóm chị như chỗ không người.


Chị quay qua quay lại nhìn qua xung quanh đưa hai tay lên và gào thét:


- Bắn nó! Bắn nó! Bà con ơi!


Chị Cầm nọc cấy đánh phập xuống bờ công sự mà nức nở:


- Trời! Chết hết con tôi rồi! Chị như mất hết bình tĩnh, chị lột khăn ném đi, đưa tay vò đầu bức tóc, rồi bất thình lình chị quay lại Lành giật lấy cây súng nhẩy lên công sự chạy về nhà. Chị không chạy len lỏi qua các hàng cây như những người khác, chị chạy băng qua giữa đồng, chạy tát cả nước. Chị vừa chạy vừa bắn, chị bắn không cần ngắm súng, chị cứ hướng về phía trực thăng mà nổ. Bắn một phát chị lại hét lên:


- Bắn nó! Bắn nó! Bà con ơi!


...Bọn trực thăng Mỹ bị tấn công bất ngờ, nó liền dựng lên và bay thẳng. Đang đà tấn công dân làng đuổi theo. Tiếng thét xung phong vang đậy cả khu vườn...” (3).


Một loại nhân vật khác của hình tượng người phụ nữ Nam bộ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng là những con người bị xã hội bạc đãi, rẻ khinh nhưng tâm hồn họ thật cao thượng và trong sáng. Cô đào Thanh Sa trong Bàn thờ tổ của một cô đào là hiện thân sự đổi đời của những thân phận bị xã hội bạc đãi, khinh rẻ, xem như một món hàng trong tay bọn buôn người và bọn bầu văn nghệ: “Người ốm o lại sức yếu, không đủ sức kéo cho tiên bay, nhưng đó là việc của anh ta (...) Ông bầu gánh thì chẳng bao giờ để mắt tới. Anh em gọi ông là “Ông bầu hột mít” vì ông ta vừa lùn lại vừa mập, cái mặt, cái cổ, cái mình cứ tròn quay. Ông vốn là một nhà điền chủ. Ông bỏ tiền lập gánh vì mê một cô đào, cô đào vợ nhỏ của ông trước là đào chánh, danh giá một thời. Đáng lẽ, cô ta phải đóng vai Quỳnh Hương, nhưng thanh đã tắc và sắc cũng đang tàn, đành phải nhường chỗ cho Thanh Sa. Không nói ra, cô ta vẫn âm thầm ganh tị. Cô ta cũng muốn cho Thanh Sa bay để hốt tiền...” (4).


Cũng là nạn nhân của xã hội, Hiền trong Con ma da bị hoàn cảnh đưa đẩy vào làm ở quán bia ôm. Sau này, cô quyết tâm làm lại cuộc đời, rũ bỏ mọi nhơ nhuốc để làm một người vợ hiền của anh giáo Danh. Nhưng bi kịch của cuộc đời không cho cô toại nguyện, những trớ trêu của cuộc sống đã bóp chết những cố gắng cuối cùng của Hiền. Kết cục, Hiền đã chết và chết bởi chính “con ma da”- con người. Cái chết như chứng minh cho sự quyết tâm hoàn lương của Hiền: “- Không!


- Danh dằn ly rượu, cơn giận như bốc lên, mặt anh bừng đỏ - Tao không chấp nhận. Nếu nói vì nghèo mà ôm này ôm kia thì cả cái dân tộc này làm nghề “ôm” hết. Trong đời có bao nhiêu cách sống, sao chọn bia ôm? Nghèo thì mò cua bắt ốc!


Hiền bật đứng dậy:


- Em vô coi nồi cơm.


Tôi cầm ly rượu, nâng lên:


- Uống đi!


Hai đứa cùng cạn ly.


***


Một tuần sau, tôi nhận được thư của Danh báo tin: Hiền đã chết.


Chiều hôm đó trời chạng vạng. Vợ tao ra sông tắm. Đâu có ngờ, Hiền không trở lên nữa. Cả xóm đổ xuống sông, mò lặn khắp nơi. Ba ngày sau, Hiền mới nổi lên. Vợ tao chết vì con ma da (...)


   Tôi gục đầu, đập tay xuống bàn, hét lên:


   - Con ma da ấy là tao! Tao! Tao!” (5).


   Một số nhân vật nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng như: cô đào Năm Thanh trong Người đàn bà đức hạnh và Kim Thanh trong Tím bằng lăng đều là những con người có tâm hồn cao thượng, trong sáng, thuỷ chung.


   Nhìn chung, hình tượng người phụ nữ Nam bộ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng rất đa dạng và nhiều màu sắc. Họ là những người phụ nữ đảm đang, chung thuỷ đồng thời cũng rất thông minh, gan dạ và đầy bản lĩnh. Họ đã thể hiện được vẻ đẹp nhân văn cao quí của người phụ nữ Nam bộ. “Họ là những con người có tâm hồn trong sáng, giàu nghị lực, có những tình cảm mạnh mẽ ứng xử trong nhiều thử thách gay cấn”. (6)


 


(1) Nguyễn Quang Sáng: Con ma da, Chiếc lược ngà, Nxb Hội nhà văn - 2005, tr.114-115.


(2) Nguyễn Quang Sáng: Con ma da, Chiếc lược ngà, Sđd, tr.129.


(3) Nguyễn Quang Sáng: Người đàn bà Tháp Mười (tập truyện ngắn). Ban vận động thành lập Hội văn nghệ, Đồng Tháp - 1986, tr.52-53.


(4) Nguyễn Quang Sáng: Con ma da, Chiếc lược ngà, Sđd, tr.160-161.


(5) Nguyễn Quang Sáng: Con ma da, Chiếc lược ngà, Sđd. tr.14-15.


(6) Phùng Quý Nhâm: Văn học và văn hoá từ một góc nhìn, Nxb Văn học, Trung tâm nghiên cứu quốc học- 2003, tr.208.


 


 

Ths.Trần Phỏng Diều (Theo Kiến Thức Ngày Nay 566) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Chút tình đầu (29/08/2007)
Thác khói (20/08/2007)
Tôi yêu Sài Gòn (13/04/2007)
Tự vấn (03/04/2007)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Miên man tiếng vọng lòng đêm
Ngày nhiều số 8 (8/8/2008) có gì đặc biệt?
Ghi được cảnh tượng mặt trăng đi qua trái đất
Tư thế ngủ tiết lộ điểm yếu của bạn
Thứ 4 là ngày chán nhất trong tuần

Bài được đọc nhiều nhất
Tư thế ngủ tiết lộ điểm yếu của bạn
Ngẫu hứng café trưa hay tín điều từ những viên đá đang tan chảy
Xung quanh “Chiếc lá diêu bông” của Hoàng Cầm
Thứ 4 là ngày chán nhất trong tuần
Ngày nhiều số 8 (8/8/2008) có gì đặc biệt?

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |