Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | 25 câu hỏi của cuộc đời
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. NetSend GUI 0.50
2. MP3 Dancer 1.11
3. Free Website Scanner
4. Barcode Works
5. FireFly

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Bảo vệ Doni


Chinh phục thử thách 2


Billard


Holy cow


Highway hunter


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Mình mãi quên nhau thật sao(Đang cập nhật)
Chia Tay Mùa Hạ(Tóc Tiên)
Tình Đến Rồi Đi(Thu Thủy)
Nụ Hôn Dưới Mưa(Mây Trắng)
Giọt Sương Bay Lên(Ngọc Khuê)
Nhan Sắc(Minh Thư)
Ngẩn ngơ câu hò(Quốc Đại Việt)
J. S. Bach - Menuet II(Vanesa Mae)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


25 câu hỏi của cuộc đời
07/12/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Cuộc sống là như vậy! Không bao giờ quá cầu toàn hay quá bi quan, vì nhiều chuyện xảy ra hoàn toàn không theo lý trí hay kế hoạch. Hãy cứ phết bơ vào bánh mỳ và tận hưởng, như tận hưởng cuộc sống của bạn!

Chủ đề tình yêu và hôn nhân

1. Liệu tình yêu có kéo dài trọn đời?

Nếu bạn tin vào điều này thì có lẽ bạn vẫn còn tin vào chuyện hoàng tử và công chúa sống hạnh phúc mãi mãi bên nahu mà không cãi vã hay ly dị!

Mới đây các nhà khoa học đã chứng minh rằng tình yêu lãng mạn liên quan đến những thay đổi sinh hoá trong não bộ và chuyện này sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng. Mối quan hệ đòi hỏi được duy trì và củng cố theo thời gian, với những trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên.

Hãy đến thăm một viện dưỡng lão nếu bạn muốn tìm bằng chứng về tình yêu bất tận. Có một câu chuyện cảm động rằng có một ông lão 75 tuổi ngày nào cũng đến ngồi bên cạnh và nắm tay người vợ đang bị chứng mất trí nhớ Alzheimer. Ông cho biết trước khi lấy nhau, họ là bạn bè thân thiết từ thời trung học và luôn thề nguyện sẽ ở bên cạnh nhau. Đó là tình yêu bất tận hay không, có lẽ không cần phải trả lời.

2. Tại sao các cặp vợ chồng có khuynh hướng ngày càng giống nhau?

Hãy nhìn một đôi yêu nhau thủ thỉ tâm sự, và bạn sẽ nhận thấy những sự phản chiếu kỳ quặc. Một người cười và tức khắc người kia... cười theo. Một người lúc lắc đầu hay nheo mắt, người kia cũng bắt chước. Các bộ mặt tình nhân giống như là giai điệu có đòi hỏi tự nhiên là phải đồng bộ hoá! Và hãy thử nhân những động thái đó với vài chục năm chung sống, bạn sẽ hiểu tại sao các cặp vợ chồng lại giống nhau đến thế.

3. Trong hôn nhân có sự dối lừa?

Chắc chắn là như vậy. Đây là điều đã được các chuyên gia nhất trí cao. Theo ước tính, 60% các ông chồng và 40% các bà vợ đều ít nhất một lần “trái tim đi lạc” trong thời gian hôn nhân.  Thống kê này không hề có ý nghĩa “quảng cáo” cho ngoại tình nhưng có lẽ sẽ an ủi được những cặp vợ chồng đang hy vọng tìm lại niềm tin bị đánh cắp. Nói chung bên bị tổn thương cần biết tha thứ và học cách sống với một kỷ niệm buồn không dễ xoá đi. Chuyện ngoại tình sẽ không bao giờ biến mất thật sự, nhưng nó có thể nhạt nhoà dần nếu cuộc hôn nhân đó được vun đắp lại mạnh mẽ hơn trước.

Chủ đề “Cuộc sống quanh ta”

4. Tại sao mùa hè trôi qua thật nhanh còn mùa đông lại lê thê tẻ ngắt?

Bởi vì môi trường xung quanh quyết định cảm nhận của bạn. Như Albert Einstein từng minh hoạ về Thuyết tương đối: “Khi bạn đang tán tỉnh một cô gái đẹp thì một giờ chẳng khác gì một giây. Nhưng khi bạn đang ngồi trên đống than nóng bỏng thì một giây lại dài như một giờ”.

5. Phải chăng động vật có giác quan thứ 6?

Và có lẽ cả thứ 7, thứ 8 nữa! Một con sứa có 24 mắt. Một con gián có thể phát hiện được cả những chuyển động cực nhỏ. Con chó của bạn ngửi tốt hơn bạn 100.000 lần (thậm chí có những loài chó có khả năng ngửi được cả... bệnh ung thư ở người). Rõ ràng là thế giới động vật là một thế giới hoàn toàn khác và chúng ta khó mà khám phá được hết.

6. Tại sao làn đường bạn đang đi đường như luôn là chậm nhất?

Vì bạn đang vội đến chỗ làm, đi đón con hay nói chung là đang gấp gáp muốn làm một việc gì đó. Và thế là bạn nguyền rủa số phận, ghen tị với những kẻ đang phóng phăm phăm bên cạnh. Ngược lại, khi bạn đang ở làn đường nhanh và không bị sức ép nào thì bạn thậm chí không nhận ra những kẻ khốn khổ đang kẹt ở làn đường chậm. Khi đang hên, bạn sẽ không có được sự chú ý, soi mói như khi bị xui xẻo!

7. Đến tuổi nào thì bạn biết đích xác được công việc yêu thích của mình?

Thanh niên thường hay đặt ra câu hỏi này và đây là câu trả lời: bất cứ thời điểm nào! Thống kê về lao động ở Singapore cho thấy giới trẻ không còn sống theo tuýp gắn bó trọn đời với một công việc như phong cách ở các quốc gia châu Á trước đây. Từ 18 đến 36 tuổi, trung bình một người Singapore đổi tới 9 chỗ làm. Quá nhiều sự thay đổi và khám phá. Tuy nhiên, ở nền văn hoá nào đi chăng nữa thì một kết luận được đúc kết từ trải nghiệm là hãy cứ sống cuộc sống của bạn và đó là tất cả những gì có thể làm. Như Gandhi đã nói: “Mọi thứ bạn làm đều không quan trọng. Quan trọng là bạn đã làm điều đó”.

8. Tại sao lại tắc đường

Đây là câu hỏi làm đau đầu các nhà khoa học. Họ đã bỏ không ít công sức giải quyết vấn đề này, miệt mài viết những thuật toán mới cho hệ thống đèn giao thông. Một số đưa ra nhận xét rằng nhịp độ lưu thông xe cộ bị ảnh hưởng bởi những lực mang tính chu kỳ (nguyên nhân tạo ra sóng biển).

Có thể giải thích tắc đường một cách đơn giản là hiện tượng quá nhiều người vội vã cố làm một việc cùng lúc (hãy thử làm tắc hết... toalét ở một toà nhà xem chuyện gì sẽ xảy ra!!!). T óm lại, để tránh bị căng thẳng bởi chuyện này, hãy mua một tờ báo, cập nhật những bài hát mới vào iPod và lên xe buýt.

Chủ đề “Nghề nghiệp”

9. Khi nào thì tương lai của bạn trở nên tồi tệ?

Khi bạn không còn biết mơ mộng nữa. Vì thế, hãy cứ để tâm trí thả hồn theo những khát vọng và mong ước. Chớ có ngừng việc này lại.

10. Bạn có phải yêu công việc của mình không

Không. Hãy yêu con cái, gia đình và quê hương. Yêu con chó cưng của bạn nữa. Tình yêu là một cảm xúc rất quan trọng gắn liền với cuộc sống của bạn. Nhưng không nhất thiết phải yêu công việc. Theo một cuộc thăm dò mới đây của Harris Poll, 59% người Mỹ tuyên bố họ hoàn toàn hoặc phần nào thoả mãn với công việc đang làm, nhưng 33% cảm thấy họ đã đạt đến “điểm chết” của sự nghiệp. Nếu bạn thuộc nhóm sau và đang nghĩ về một công việc mới, hãy lưu ý rằng những người làm việc trong các công ty nhỏ thì cảm thấy gắn bó với sự nghiệp hơn là số còn lại.

Chủ đề “Gia đình và tình cảm”

11. Liệu một người đàn ông và một người phụ nữ có thể là bạn bè tốt?

Điều này có thể xảy ra trong một thời gian ngắn. Muốn duy trì được quan hệ lâu dài đòi hỏi cả hai phải tạo ra khoảng cách nhất định, hơi... xa cách nhau một chút tránh để “nguy hiểm”. Nhưng xa quá đi tí nữa thì lại thành nhạt nhẽo.

12. Anh chị em ruột sẽ bất hoà mãi?

Thường thì những anh chị em ruột hay cãi vã, tranh chấp hồi nhỏ và sẽ chỉ yêu thương nhau “vừa vừa” khi trưởng thành. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây là trong gia đình nào, tụi trẻ cũng va chạm với nhau, nên quan trọng nhất là cách thức giải quyết “xung đột” của các bậc phụ huynh. Nguyên tắc số 1 và quan trọng nhất: Không thiên vị. Nguyên tắc thứ hai: Không tranh luận xem ai là người gây chuyện trước hay như thế nào thì công bằng hơn. Hãy ngừng “cuộc chiến” bằng cách tách tụi trẻ ra  trong một khoảng thời gian.  Tự khắc tụi trẻ sẽ tìm những biện pháp liên lạc với nhau, nhất là nhu cầu trao đổi đồ chơi. Và thế là chúng sẽ nhanh chóng quên đi cuộc cãi vã vừa xảy ra.

13. Khi nào thì bạn biết phải kết thúc một tình bạn?

Ngay khi bạn cảm thấy nghi ngờ rằng đáng lẽ nó không nên được bắt  đầu.

14. Tại sao chúng ta luôn thề rằng khi lớn lên sẽ không giống như bố mẹ nhưng rút cuộc, điều đó vẫn xảy ra?

Vì dù nói gì đi chăng nữa, tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ bố mẹ mình.

15. Khi nào nên ngăn cản người cao tuổi điều khiển phương tiện giao thông?

Đây là một hành động rất tế nhị nhưng cần thiết. Ở Sinhgapore và Hongkong, những lái xe từ 65 tuổi trở lên bắt buộc phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế. Tuổi tác khiến khả năng nghe, quan sát đều giảm. Chính vì thế, khi cảm thấy người cao tuổi trong gia đình mình có thể gây nguy hiểm khi điều khiển phương tiện giao thông, hãy thẳng thắn trao đổi vì điều đó có ích cho tất cả. Nhưng cũng cần khéo léo tránh đụng chạm đến lòng tự trọng của họ.

16. Liệu một người bi quan có thể biến đổi thành lạc quan?

Giả thiết hiện nay là con người có một điểm quyết định về cảm xúc. Một số đơn giản chỉ là cảm thấy hạnh phúc hơn những người khác. Đây là tin xấu cho những người bi quan, luôn cho rằng dù họ có làm gì đi chăng nữa cũng không bao giờ thấy vui vẻ hơn. Nhưng vẫn có hy vọng cho họ. Hạnh phúc gắn liền với các bạn lý giải những sự kiện trong cuộc sống hơn là bản thân những sự kiện đó. Hãy đọc lại câu chuyện “Tái ông thất mã” của   “Cổ học tinh hoa” để hiểu rằng bi quan hay lạc quan là do cảm nhận của chính mình mà thôi.

Chủ đề “Con cái”

17. Khi nào một đứa trẻ thực sự trở thành người lớn?

Về mặt sinh học, điều này xảy ra sớm hơn là về mặt cảm xúc. Ngày nay, tuổi dậy thì của nữ giới là từ 8 đến 14 trong khi của nam giới là 9 đến 15. Cách đây một thế hệ, khi bạn 18 tuổi, bạn ra ở riêng, độc lập cuộc sống của mình. Còn hiện giờ có thể thấy khuynh hướng nhiều cô cậu thanh niên sau giờ học lại trở về nhà với bố mẹ, giặt giũ, nấu nướng và làm những công việc ở tuổi trưởng thành.

18. Người mẹ có trở thành bạn với cô con gái tuổi teen?

Không. Tất cả những cô gái tuổi teen đều không sẵn sàng cho một mối quan hệ bạn bè chín chắn như vậy. Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, thậm chí đến 20 tuổi, não bộ của con người vẫn còn tiếp tục phát triển. Mẹ thì vẫn luôn muốn con gái coi mình như một người bạn (tương tự ở cha và con trai). Thế nhưng không phải cô cậu nào cũng hứng thú với điều này. Tuổi teen thường có khuynh hướng tự tạo tính cách riêng, không giống với cha mẹ. Điều đó có nghĩa là nhiều sự riêng tư hơn, thậm chí cả một số bí mật. Cô con gái có thể làm bạn dễ dàng với bạn của mẹ, nhưng với mẹ thì sẽ rất khó khăn. Tốt nhất các bà mẹ hãy cứ để mọi chuyện diễn ra bình thường.

Chủ đề “Tiền bạc”

19. Liệu tiền có mua được hạnh phúc?

Không. Vì hạnh phúc không phải để bán. Nhiều người sa vào cái bẫy của đồng tiền. Quá ham mê tích lũy của cải chỉ tạo nên vòng quay bất tận của những đòi hỏi không bao giờ được thoả mãn. Hạnh phúc và đau khổ không cách nhau xa khi bạn ngồi trên núi tiền.

Hãy nhớ lại trường hợp cặp vợ chồng người Mỹ ở bang Kentucky trúng xổ số tới 34 triệu USD năm 2000. Quá  phấn khích khi đột nhiên được giải phóng khỏi công việc buồn tẻ trước đây (vì giàu như vậy cần gì đi làm nữa!), họ ném số tiền khổng lồ đó vào những chiếc xe xa xỉ, những lâu đài và sống một cuộc sống huênh hoang nhưng vô nghĩa. Kết quả: họ ly dị. Người chồng chết sau những cơn say mèm. Người vợ cũng qua đời đơn độc trong ngôi nhà xa hoa. Tất cả diễn ra chỉ sau 5 năm họ gặp vận may (hay chính xác hơn là vận xui?). Tóm lại, hạnh phúc chỉ có  được từ những người mà bạn yêu mến và họ cũng yêu mến bạn. Nếu bạn đủ tiền mua một chiếc du thuyền lộng lẫy mà không có bạn bè thực sự để tận hưởng thì bạn đang trên hành trình của Titanic đấy!

20. Liệu “người làm, kẻ tiêu” có chung sống được với nhau?

Dĩ nhiên là không rồi. Và họ không bao giờ ngớt lời khích bác nhau khi một người chồng tằn tiện vớ phải cô vợ tiêu xài phung phí. Bất đồng về chuyện tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ly dị. Nhưng nếu bạn muốn tránh đổ vỡ thì cũng có không ít cách. Mọt mẹo cơ bản là thường xuyên sử dụng cụm từ “của chúng ta” thay vì “của anh” hay “của em”. Và hãy phân phối công việc gia đình hợp lý với “sở trường” của nhau. Người tiết kiệm thì lo phần “dự thảo ngân sách”. “Người hoang phí” thì phụ trách chi tiêu các dịp lễ lạt, tiệc tùng...

21. Có phải tiền bạc là nguồn gốc mọi tội lỗi?

Không. Sự tham lam mới là thủ phạm. Hãy nhớ một câu danh ngôn quen thuộc: “Chia sẻ tiền bạc là cách tốt nhất để biết được giá trị của nó”.

Chủ đề “Đạo đức và cư xử”

22. Bạn sẽ làm gì khi thấy một bậc phụ huynh đang chửi bới con cái thậm tệ?

Hãy bình tĩnh. Hít một hơi thật sâu để kiềm chế bản thân. Nếu thực sự tin rằng có thể can thiệp được, hãy đến với tư cách một người cảm thông chứ không phải một thành viên của đội cảnh sát chống bạo hành gia đình! Hãy chia sẻ với bậc phụ huynh đang quá căng thẳng đó, khuyên họ hít một hơi thật sâu, giống như bạn đã làm.

23. Tại sao luôn khó thừa nhận mình sai lầm?

Vì đi kèm theo đó là câu xin lỗi còn khó nói hơn. Lịch sử loài người đã chứng minh ngừng đối thoại, xung đột, bắn giết thì dễ dàng hơn một lời thừa nhận sai lầm. Nếu không vượt qua được cửa ải khó khăn này, bạn hãy thử chỉ nói: “Ôi...” và chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra.

24. Khi nào thì bạn phải tiết lộ một bí mật mà bạn đã thề rằng sẽ “sống để bụng, chết mang theo”?

Đây là vấn đề thuộc về tình huống. Nếu người đề nghị bạn giữ bí mật lại có nguy cơ gây hại cho chính họ hay những người khác thì rõ ràng bạn phải can thiệp bằng cách “bật mí”. Còn trong những trường hợp khác thì tốt nhất hãy học câu “Im lặng là vàng”.

25. Có phải mặt phết bơ của miếng bánh mỳ luôn rơi xuống trước?

Bạn luôn có cảm giác như vậy và chuyện này có chứng minh khoa học hẳn hoi. Các nhà nghiên cứu đã tỉ mỉ làm một thí nghiệm “bếp núc”. Đầu tiên họ nướng bánh mỳ, phết bơ một mặt và lần lượt thả xuống sàn nhà từ các độ cao khác nhau. Kết quả duy nhất thu được là miếng bánh mỳ không bao giờ rơi phần cạnh xuống trước, còn mặt phết bơ hay không thì chỉ là sự ngẫu nhiên!

Trung Sơn (Theo http://tintuconline.vietnamnet.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Cái bẫy chuột (28/09/2011)
Cho và nhận (22/10/2010)
Hãy chiếu sáng! (18/08/2007)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Điều tôi muốn biết
‘Nghề’ đi học
Những điều khắc ghi trong tôi
10 lời khuyên cho năm mới
Giữ một niềm tin sống

Bài được đọc nhiều nhất
Để cuộc sống tươi đẹp hơn
Hãy chiếu sáng!
Tiếp thị là gì ?
Chuyện nhỏ
Mình có nên thay đổi?

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |