Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Trần lãi suất tiền gửi sắp hạ xuống 12%
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. AM-DeadLink
2. AbcShortcuts 1.0
3. FileUploader
4. Ghostzilla-CD
5. tuyen_dung_DIC_AM_700x200

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Bơm nước chống hạn


Highway hunter


Khỉ ném phi tiêu


Halflife


Hugo nhặt kim cương


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Trăng Khuyết(Cẩm Tú)
Đón Dâu(Cẩm Ly)
Hơren Lên Rẫy(Bazan)
Chiều Nhớ(Trần Khang Việt)
Tình Yêu Và Nỗi Nhớ(Ngọc Mỹ Linh)
Dây Dưa Chi Bằng Dứt Khoát(Hải Anh)
TVO-13(TVO-13)
Cười ra nước mắt(Lâm Hùng)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Trần lãi suất tiền gửi sắp hạ xuống 12%
06/04/2012

Các nhà tài trợ kim cương


Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, trước mắt, NHNN sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động về 12%, tiếp tục thực hiện lộ trình từng bước hạ lãi suất đến cuối năm, dựa trên cơ sở kinh tế vĩ mô cho phép.

Bà Đỗ Thị Nhung, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN (ảnh B.D).

Sáng nay (6/4), góp phần tham luận tại Hội thảo "Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Góc nhìn từ ngân hàng" do VCCI tổ chức, bà Đỗ Thị Nhung, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều chỉnh trần lãi suất huy động về 12%/năm. 

Theo đó, với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, đà lạm phát được kiểm soát ở mức thấp trong suốt 8 tháng vừa qua (kể từ tháng 8/2011) cũng như tình hình thanh khoản tại các ngân hàng được cải thiện, vốn cho tín dụng dồi dào, đây là những cơ sở cho việc hạ trần lãi suất huy động, từ đó làm tiền đề để hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Dẫn lại phát ngôn của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra trước đó, bà Nhung cho biết, từ nay đến cuối năm, chính sách tiền tệ vẫn sẽ tiếp tục được điều hành một cách linh hoạt. Nếu điều kiện vĩ mô cho phép, mỗi một quý, lãi suất chính sách sẽ giảm 1%. Đến cuối  năm, mục tiêu có thể hạ lãi suất huy động xuống 10-11%/năm, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

Đại diện Vụ chính sách tiền tệ cũng khuyến cáo ngân hàng thương mại cần tiết giảm được các chi phí kinh doanh, có như vậy mới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn rẻ. Đồng thời, phía ngân hàng cũng cần phải cơ cấu lại nợ đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn do tồn kho lớn. Tuy nhiên, bà Nhung lưu ý, vấn đề giảm lãi và miễn lãi với khách hàng hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của các ngân hàng thương mại, NHNN chỉ có tính chất định hướng. 

Loại thêm một số đối tượng ra khỏi diện "không khuyến khích"

Về phần mình, cơ quan điều hành tiền tệ quốc gia sẽ tiếp tục cung ứng vốn qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) và nghiệp vụ tái cấp vốn để hỗ trợ thanh khoảng cho các ngân hàng thương mại, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt để điều tiết vốn từ nơi thừa đến nơi thiếu. Bà Nhung cũng khẳng định, chủ trương của NHNN là tạo điều kiện tối đa để những doanh nghiệp nhỏ và vừa là những đối tượng được ưu tiên về vốn vay. 

Trong khi đó sẽ  nghiên cứu để áp tỷ lệ với các đối tượng không khuyến khích như cho vay tiêu dùng, đối tượng vay mua nhà ở và loại trừ thêm các đối tượng nằm trong diện này. Hồi đầu năm, NHNN mới chỉ loại trừ đối tượng mua nhà ở với các đối tượng thu nhập thấp, mua nhà thu nhập thấp, xây nhà công nhân.

"Sắp tới, NHNN sẽ loại trừ thêm một số đối tượng khác. Đây là một trong những dự kiến của NHNN, nếu xét thấy hợp lý sẽ sớm công bố cho thị trường biết", bà Nhung cho hay.

NHNN cũng khuyến nghị ngân hàng thương mại tập trung huy động được nguồn vốn trung và dài hạn - đây mới là nguồn vốn mà các doanh nghiệp đang cần. Điều này cần dựa trên kỳ vọng của người dân, phải làm sao để nếu họ muốn được hưởng lãi suất cao hơn thì họ phải gửi kỳ hạn dài hơn.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đang tiếp tục có những nghiên cứu để nâng cao năng lực thẩm định của các ngân hàng nhằm triển khai các sản phẩm cho vay không có tài sản bảo đảm, dựa trên uy tín của các doanh nghiệp mà cho vay. Như vậy, các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt vẫn có thể vay được vốn ngân hàng.

Mở rộng các sản phẩm phái sinh cung cấp cho doanh nghiệp

Về dài hạn, NHNN vẫn đang tiếp tục chính sửa các quy định pháp lý để vừa đảm bảo được an toàn hệ thống, đây cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ về việc đơn giản thủ hành chính. Các văn bản này cũng tạo điều kiện cho các TCTD triển khai các sản phẩm phái sinh theo thông lệ quốc tế. 

Bà Nhung cho biết, ngoài việc áp dụng các công cụ truyền thống, vừa qua NHNN đã cho phép một số ngân hàng có quy mô lớn như VietinBank, MB thực hiện các công cụ phái sinh theo thông lệ hàng hóa như bảo hiểm giá cả hàng hóa, hoán đổi lãi suất... Những sản phẩm dịch vụ phái sinh này sẽ giúp ngân hàng phòng ngừa rủi ro, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trước đó, ngày 13/3, trần lãi suất huy động đã giảm từ 14%/năm về 13%/năm cho kỳ hạn từ 1 tháng trở lên. Trần lãi suất huy động với kỳ hạn dưới 1 tháng cũng giảm 1% còn 5%/năm.

Bích Diệp (Theo http://dantri.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng
Giá vàng vượt mốc 1.200 USD
Những nền kinh tế mạnh nhất thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng

Bài được đọc nhiều nhất
"Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm"
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng
Giảm tỷ lệ kết hối
Cần một thị trường bất động sản chính thức
Những tính toán của Trung Quốc trong quyết định tăng giá đồng nhân dân tệ

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |