Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Thế giới cái bang
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (21 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: cpvdesign (15 bài gửi)
09: bimat (14 bài gửi)
10: longphamdoan89 (10 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Abander MP3 Lyrics Extractor
2. InterChat 3
3. Viet Calculator
4. Conversion Calculator 3.0
5. Barcode Works

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Aitchu2


The Simpsons in Homers beer run


Ma tốc độ


The black knight


Bóng đá đường phố


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Tôi không còn chi(Trí Hải)
Xích đu(Trí Hải)
Nụ Hôn Dấu Yêu(Khánh Ngọc)
Moon Flower(Kitaro)
Lời Hứa(Lam Trường)
Hoang Vắng(Thu Minh)
Đóa Hồng Cho Em(Ưng Hoàng Phúc)
Khóc trong đêm buồn(Thùy Lâm)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Thế giới cái bang
04/11/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Từ ăn mày quốc tế Không quốc gia nào vắng ăn mày gục đầu ngoài đường với những cái nón hoặc ngửa tay chờ sung rụng từ những trái tim trắc ẩn từ tâm.

Ăn mày có mặt ngay tại những siêu cường kinh tế Mỹ, Nhật, châu Âu trong bộ dạng “trí thức” hoặc “trần trụi” nơi các quốc gia châu Á, Phi, Mỹ La tinh trong kiếp lếch thếch lang thang.

Điều khốn nạn là trong giới ăn mày cũng xuất hiện “đầu gấu”. Đầu gấu rừng nào cọp nấy xuất hiện khắp mọi nơi. Ở các thành phố lục lâm như Chicago, Texas, New York, Philadelphia bên Mỹ có những ông trùm Mafia huyền thoại từng xuất thân lề đường xó chợ, từng xoè tay “xin đểu” tống tiền những người làm ăn lương thiện để rồi sau này lừng lẫy tỷ phú như Al Capone, Luciano, Bugsy Siegel... được coi như là các tấm gương nhãn tiền truyền khẩu giang hồ.

Đến cái bang nội địa

Ăn mày ở ta được tổ chức khá là phong phú và đa hệ. Không phong phú sao được, ngay cái tên phàm tục là “ăn mày” cũng được mỹ từ hoá thành “cái bang” vừa sặc sụa mùi truyện chưởng Kim Dung. Ấy là chưa nói đến dân số cái bang phát triển mỗi ngày theo hệ luỹ tiến. Các bạn thử thống kê bằng đốt ngón tay xem chơi nhé: Thành phố chúng ta có bao nhiêu thánh đường, đình miếu, chùa chiền, trường học, nhà hàng, vũ trường, khách sạn, công viên, rạp hát, quán xá, chợ búa... và cứ mỗi tụ điểm có đám đông lui tới như thế trung bình có mặt không dưới vài vị ăn mày đóng đô cố định và hàng tá cái bang di động luân lưu. Nếu cộng thêm đám người tứ xứ thất nghiệp vô công rỗi nghề hành nghề ăn xin “tài tử” tại các hang cùng ngõ hẻm... thì số lượng ăn mày quả thật đáng báo động.

Tôi xin miễn nêu cụ thể con số cái bang trong bài viết bởi sau những chiến dịch thu gom thất bại hẳn Sở lao động thương binh và xã hội đã quá hiểu.

Điều quan trọng cần đề cập ở đây là sự đa hệ của thế giới ăn mày. Cái bang phức tạp đến mức các băng nhóm tồn tại ở đủ mọi quận huyện, từ băng giả điên kiếm mánh, băng nguỵ trang cùi hủi bằng máu heo, băng tiểu tử lạc mẹ đánh quả, băng mất vé tàu về Bắc, băng “mẹ bồng con” chuyên chôm chỉa điện thoại di dộng, băng đói rách bẩm sinh, băng tàn tật thật sự, băng nằm chợ, nằm nhà thờ, nằm chùa chiền, băng chuyên nhập nha, băng tráo vé xe đến... băng rắn trườn trong rạp chiếu bóng móc bóp khán giả.

Từ nữ quái đến nam đạo tặc

Nghe đồn có địa phương còn tập tục tung người ăn mày tha hương một tháng trong năm để lấy “lộc”. Trời ạ, nếu tập tục ấy có thực thì kẻ viết bài đành ngã mũ chào. Bởi ăn mày ở đâu không biết nhưng một khi đã gia nhập chốn phồn hoa đô hội Sài Gòn thì làm ơn nhập gia tuỳ tục. H. Sầu Đời, nữ quái trùm băng “mẹ bồng con” chợ Bến Thành tâm sự với tôi: “Ở đây không có chuyện giành mối khơi khơi. Như băng mẹ bồng con tụi này bao thầu các chợ lớn nhỏ. Khi đã chấm mục tiêu hoặc “con mồi” nào là các băng khác không dám rớ bởi theo quy ước hồn ai nấy giữ. Giang sơn từng băng đã chia cụ thể. Chẳng hạn thằng T. Cùi bôi máu heo chỉ được nằm trụ ngoài cổng chợ, Đám P. BaKe chuyên xin đểu thì bám khách vãng lai, bọn tiểu tử hành nghề thổi ví thì săn sóc các mệnh phụ phu nhân quý tộc bằng... nước mắt cá sấu. Lũ con L. thằng S. bán bánh cam, bánh tiêu có quyền giãy đành đạch sùi bọt mép giả dạng mắc kinh phong để moi túi kẻ nhân từ. Tóm tắt lại, hết “giờ lao động”, ai nấy lần lượt về nhà trọ lên đồ trong những bộ cánh láng coóng và thân thể lành mạnh tối đa”.

Khác hẳn H. Sầu Đời, ở chợ Bình Tây trong một buổi trưa nóng như lửa tôi tình cờ chứng kiến một nữ quái “mẹ bồng con” khác biệt danh T. Tay vàng đang hành nghề, T. một tay bế đứa bé sơ sinh, một tay kéo vành nón lá tiến về con mồi “Con tôi thiếu sữa, xin bà bố thí...”. Người phụ nữ chưa kịp có thái độ gì thì chiếc nón lá đã ụp xuống cánh tay trắng trẻo của bà. Nữ quái Tay Vàng nhanh như cắt “vuốt” nhẹ chiếc vòng mã não đắt tiền và... quăng vội xuống đất bởi tiếng còi hoét hoét của một nhân viên bảo vệ ré lên đúng lúc. Mọi chuyện diễn ra chưa đến một phút lúc T. Tay Vàng ra tay cũng như lúc ả biến mất.

Tuy nhiên, H. Sầu Đời hay T. Tay Vàng chỉ mới là nữ quái chứ chưa phải là vua. Vậy thì “Vua cái bang” là ai?

Đó chính là K. Xì Ke vốn xuất phát từ một tên xin đểu. Thực vậy, K. đã biết “xin đểu” từ lúc trốn nghĩa vụ quân sự, giả dạng thương binh trong bộ quân phục rách rưới bôi đầy thuốc đỏ. Với hai tên “thương binh dỏm” đàn em hộ tống, y đã xông xáo chìa năm ngón tay không sót một chốn ăn chơi nào. Y đảo mắt gườm gườm trong các nhà hàng, vũ trường, hộp đêm chặn đầu thực khách moi cho kỳ được tiền dằn túi. Y còn kiến tạo thêm những cái vé giữ xe giả để chôm chỉa những chiếc xế nổ “cáu cạnh” của thực khách, “canh me” khách khứa ngoại quốc lẫn nội địa ngoan cố không chịu bố thí tại các ngõ vắng để xử “đánh hội đồng”. Y thành danh quỷ dữ nhanh chóng trong năm 1992. Năm 1993 y bị bắt. Năm 1995 trốn trại giam, để rồi từ năm 1996 trở về sau y đương nhiên là vua không ngai của những người hành khất già trẻ lớn bé tật nguyền hoặc giả bộ tật nguyền của phố xá Sài Gòn. Y quên biến cái tên cúng cơm của mình để hoá thân thành K. Xì Ke bá chủ. Y khôn ngoan nắm thóp các đàn em bằng “tử thần trắng” ngon ơ. Y ghiền ma tuý xì ke, bọn đệ tử cũng ghiền thì đố đứa nào dám phản.

Bi kịch của người đàn bà trên tấm ván lăn

Trong giới cái bang quận Phú Nhuận, không ít dân ăn nhậu vỉa hè thường truyền miệng nhau về giai thoại của một người đàn bà ăn mày cụt hai chân tên M. Từ vị trí phu nhân của một cán bộ, sau giải phóng ôm mối hận bị chồng bỏ rơi theo bồ nhí, nửa đêm bà M. ra đường rầy xe lửa gần nhà nằm dài cho con tàu xuyên Việt cán. Nhưng thượng đế còn muốn hành hạ bà, xe lửa chỉ cán đứt đôi thân thể nạn nhân đến quá đầu gối và bắt bà sống đến ngày hôm nay. Trên một tấm ván lăn, bà M. quên ý định tự sát và đóng vai hành khất xin ăn tìm được tung tích hai đứa con yêu dấu. Hàng ngày bà vẫn lén lút lăn ván qua ngôi biệt thự sang trọng của chồng mình để rung cái chuông cà rem báo tín hiệu cho hai con gặp mẹ...

Câu chuyện bi thảm và đẫm lệ về tình mẫu tử trên đây cho thấy cái bang không chỉ là nơi tồn tại những cái giả, điều ác và sự phản trắc. Cái bang còn là nơi nương thân cho những ai bất lực, hẩm hiu trước số phận của mình. Cái bang không phải là một môn phái của những người hành khất có võ công đặc dị và một cây gậy “đả cẩu bổng”. Cái bang là một thứ ung nhọt của lương tâm. Khi xã hội thực sự văn minh, công bằng và đi lên thì ung nhọt ấy tự nhiên vỡ mủ, lành lặn.

Bùi Chí Vinh (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
À ơi, mù u… (11/09/2008)
Rau tập tàng (09/05/2007)
Ngày nói dối (30/03/2007)
Bình thơ (15/08/2006)
Hạ nhớ (08/08/2006)
Cơm nhà (25/07/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
À ơi, mù u…
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!
Sài Gòn ngày không nắng
Tiếng Việt thương yêu
Những dấu chân rời sau Núi Mộng

Bài được đọc nhiều nhất
Sài Gòn ngày không nắng
Rau tập tàng
Ngày nói dối
Đôi bạn chùa Hàn Sơn
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
SangNhuong.com - Chợ rao vặt miễn phí lớn nhất Việt Nam

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |