Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Cần một thị trường bất động sản chính thức
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. FlashBuilder.net HTML EditoR
2. Soạn thảo trắc nghiệm 3.4
3. Chainsaw
4. Framework 3.0 Final
5. Active Ports

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Đua ngựa

Chỉ dùng chuột trái, rất vui đấy

A.L.I.A.S


Kinh kông ném chuối


Bảo vệ Doni


Bảo vệ miền đất hứa


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Love love love(Thu Thủy)
TVO-13(TVO-13)
Đừng vì danh phụ nghĩa quên tình(Đang cập nhật)
Buông Áo Em Ra(Cẩm Tú)
Ngả ba đường tình(Đang cập nhật)
TVO-07(TVO-07)
Mưa Bay Tháp Cổ(Tùng Dương)
Như Cánh Vạc Bay(Hồng Nhung)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Cần một thị trường bất động sản chính thức
02/11/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Một tài liệu gần đây cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội nằm trong danh sách 20 thành phố có giá đất cao nhất thế giới.

Có thể nói chưa có thị trường nào ở nước ta vận hành nhộn nhịp như thị trường đất đai và cũng có lẽ không hoạt động kinh doanh nào làm người ta trở nên giàu có nhanh chóng bằng việc mua đất, chờ khi lên giá rồi bán lại.

Các thời điểm đất đai lên cơn sốt như mấy tháng qua chẳng hạn, dư luận lên án những người “cò đất” và giới đầu cơ làm giá, nhưng thật ra đó chỉ là cái ngọn. Cái gốc của vấn đề là do cách nhìn thoát ly thực tế nên ở nước ta chưa có một thị trường đất đai được thừa nhận.

Theo Hiến pháp, đất đai thuộc sở hữu toàn dân và do Nhà nước quản lý, về nguyên tắc thì không ai được bán một tài sản không phải của mình. Trước năm 1988, các tổ chức hoặc cá nhân được Nhà nước giao đất chỉ có quyền được sử dụng, mọi hình thức buôn bán, chuyển nhượng đều bị cấm. Nhưng trong thực tế đều này vẫn diễn ra dưới hình thức mua bán nhà mà có khi trên mảnh đất ấy chẳng có một căn nhà nào cả. Đó là thời kỳ thị trường bất động sản chưa hình thành trên qui mô lớn và trong điều kiện luật lệ chưa rõ ràng ấy, nhiều người đã vận dụng những kẽ hở trong các quyết định về đất đai của Nhà nước để kiểm lợi. Một số người nhanh chóng chớp thời cơ mua đất giá rẻ, nhờ vậy mà chỉ sau hơn 15 năm tài sản đó đã có giá thực tế gấp cả trăm lần so với trước.

Luồng gió đổi mới đã cho ra đời Luật đất đai vào năm 1988, đặc biệt là sau khi luật này được bổ sung lần thứ nhất vào năm 1993 - giao cho người sử dụng đất năm quyền rất rộng rãi trong đó có cả quyền chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, thế chấp - thì quyền sử dụng được hiểu như quyền sở hữu. Nhà nước thừa nhận đất có giá cùng với việc ban hành khung giá, thế nhưng đó lại là một cái giá xa rời thực tế kèm theo một số yếu tố cho phép điều chỉnh dựa trên cung cầu ở địa phương.

Kể từ đó quyền sử dụng đất thực sự trở thành hàng hoá, làm giàu cho nhiều cơ quan và cá nhân được Nhà nước giao đất. Chính vào thời kỳ này vô số những dự án đầu tư được hình thành. Người ta vẽ ra những công trình của tương lai với bao nhiêu số liệu hấp dẫn, xin cấp đất dưới ba mẫu để được dễ dàng chấp thuận vì năm trong quyền hạn của địa phương. Mỗi mét vuông đất chỉ phải trả cho Nhà nước mấy chục ngàn đồng tiền sử dụng đất (tùy loại đất), sau đó làm một con đường đi qua, phân lô ra bán với giá gấp trăm lần hơn. Đó cũng là thời kỳ làm giàu của nhiều công ty Nhà nước với sự tiếp tay của một số cơ quan chức năng và cá nhân có chức quyền.

Trong dân thì chuyện mua bán trao đổi đất có nhà ở diễn ra phổ biến ở cả thành thị lẫn nông thôn, ở cả những khu đất bỏ hoang lẫn các nơi diễn ra qui hoạch. Có thể nói chính việc qui hoạch đã tạo nên một thị trường bất động sản sôi động mà yếu tố tích cực là làm tăng giá trị của đất, nhưng mặt tiêu cực của nó là xuất hiện các hiện tượng đầu cơ trên cơ sở thông tin qui hoạch từ cơ quan Nhà nước được tiết lộ cho một số người. Khi chưa có qui hoạch thì đất đai tính theo giá đất nông nghiệp, còn khi có qui hoạch thì tính theo giá đất đô thị cao hơn nhiều lần.

Có lẽ chúng ta nên có một cách nhìn thực tế hơn về sự biến động của thị trường đất đai, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai nơi đang hình thành mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và hoạt động mua bán bất động sản. Mười lăm năm qua, dưới tác động của đường lối đổi mới kinh tế, đã có một bộ phận người làm ăn trở nên giàu có. Nhiều người trong số này nhạy bén với xu thế phát triển đã dùng những khoản tiền tích lũy được đầu tư vào nhà đất. Không chỉ có người dân mà ngay các cơ quan, doanh nghiệp cũng nhìn thấy tiềm nană của một thị trường địa ốc tại hai thành phố lớn này và cũng bắt đầu “khai thác” đất đai như một nguồn lợi trên trời rơi xuống. Các đô thị trên cả nước mở rộng theo qui hoạch, nhiều người nhận được một khoản tiền đền bù lớn nên tất nhiên họ tìm đến nơi nào mà đồng tiền dễ sinh lợi. Điều này giải thích tại sao trong vòng năm bảy năm trở lại đây, người Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc đổ xô vào mua đất tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng nhiều và xem đây là một hoạt động kinh doanh có khả năng làm giàu nhanh chóng. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng một phần không nhỏ nguồn kiều hối gửi về nước đã được đầu tư vào nhà đất qua thân nhân của Việt kiều, nhưng có lẽ nguồn vốn này không nhiều như người ta phỏng đoán. Tiếp theo là sự xuất hiện của hàng loạt công ty dịch vụ và kinh doanh nhà đất, sau đó là sự tham gia của một số ngân hàng đã làm cho thị trường bất động sản sôi động hẳn lên. Nhiều vùng đất ngoại thành đuợc đô thị hoá đã thu hút không chỉ những cơ quan Nhà nước đi kiếm đất mua cho cán bộ công nhân viên mà còn là địa bàn của những công ty dịch vụ và cò đất. Đất tăng giá trị, dưới giác độ phát triển kinh tế thì đây là yếu tố tích cực. Vấn đề còn lại là việc quản lý đất đai được thực hiện như thế nào?

Vào cuối tháng ba, tại một hội nghị bàn về công tác quản lý thị trường bất động sản ông Bùi Xuân Sơn, Tổng cục trưởng Tổng cục địa chính đã thừa nhận rằng chính việc buông lỏng công tác quản lý đất đai (trong đó có việc dễ dãi cho phép chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở) đã tạo điều kiện cho cơn sốt nhà đất hát triển ở các thành phố lớn.

Có không ít ý kiến lo ngại cơn sốt đất sẽ dẫn đến nhiều tai hại cho nền kinh tế, nhưng thật ra hậu quả này chỉ diễn ra khi hoạt động kinh doanh tiền tệ của hệ thống ngân hàng gắn liền và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản như ở Nhật, Thái Lan hoặc một số nước khác. Điều này chưa có ở nước ta. Hậu quả tai hại chỉ có là khi chúng ta không quản lý được việc điều tiết nguồn tài nguyên đất đai cho phát triển kinh tế ở tầm vĩ mô.

Ai cũng biết rằng chỉ có một chính sách về đất đai thật rõ ràng, cụ thể moớ làm cho thị trường bất động sản lành mạnh hơn. Nhiều cơ quan chức năng về nhà đất cũng như các chuyên viên kinh tế qua nhiều cuộc hội thảo đã bày tỏ quan điểm rằng việc không thừa nhận một thị trường bất động sản chính thức là xa rời thực tế cuộc sống và chỉ mang lại thiệt hại cho sự phát triển kinh tế đất nước mà thôi. Hình thành thị trường này là nhằm điều tiết các nguồn thu và lợi nhuận phát sinh từ việc mua bán công khai đất đai vào ngân sách Nhà nước.

Để làm được điều ấy thì trước tiên phải thực hiện nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm cơ sở quản lý, để việc chuyển nhượng đất đai chính chính là mua bán một loại hàng hoá đúng nghĩa. Hiện nay chỉ mới 14% hộ ở đô thị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Thứ hai là phải phá bỏ thế độc quyền của các doanh nghiệp Nhà nước trong hoạt động kinh doanh nhà. Góp phần đáng kể vào cơn sốt địa ốc là các doanh nghiệp loại này, do thiếu vốn họ đã chia đất được giao thành lô nhỏ để bán lại, biến hoạt động đầu tư thành đầu cơ làm cho cơ hội sở hữu một ngôi nhà nhỏ của những người có thu nhập thấp càng thêm khó khăn.

Thật ra từ năm 2000 Nhà nước đã có chủ trương cho các thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tham gia vào thị trường bất động sản như đầu tư xây dựng nhà để bán, nhưng rõ ràng sự thiếu tin cậy vào chính sách đã làm các doanh nghiệp này không hoạt động được. Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có 153 doanh nghiệp Nhà nước và trên 300 doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác hoạt động trong lĩnh vực này. Nếu được quản lý tốt thì số doanh nghiệp trên sẽ là lực lượng đáng kể để làm thí điểm hoạt động cho thị trường nhà đất tại nơi dầu sôi lửa bỏng nhất, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở của người dân.
Một qui chế hoạt động cho thị trường bất động sản sẽ hạn chế hình thước giao dịch ngầm vẫn gây nhiều thiệt hại không chỉ về kinh tế mà cả lòng tin của người dân. Hành lang pháp lý của thị trưởng bất động sản sẽ khiến người dân yên tâm rằng đất đai nhà cửa của họ có sự ổn định lâu dài và nếu Nhà nước có qui hoạch lại thì cũng sẽ được đền bù theo yêu cầu của người bán chứ không phải của người mua.

Một số chuyên gia trong các cuộc hội thảo đã đề nghị trong khi luật pháp chưa thừa nhận quyền sở hữu đất đai của người dân thì Nhà nước có thể bán một phần tài sản mà mình đang quản lý. Sự chuyển đổi sở hữu này có thể là bước đầu thử nghiệm cà thăm dò cho việc nghiên cứu bổ sung Điều 17 của Hiến pháp, hình thành sự phân loại đất công và đất tư phù hợp với thực tế phát triển kinh tế xã hội. Trong thực tế đất đai khi trở thành hàng hoá tất yếu sẽ tăng giá trị qua sự chuyển nhượng, mua bán. Thị trường bất động sản càng trở nên sôi động hơn nhờ hàng hoá phong phú và giá cả sẽ do cung cầu quyết định. Sự hình thành thị trường bất động sản chính qui có thể hạn chế việc đầu cơ đất đai bằng các qui định về thời gian chuyển đổi sở hữu trong đó biện pháp thuế suất thường rất hiệu quả. Mua nhà đất rồi bán lại ngay, tất nhiên phải chịu một mức thuế cao hơn là người bán đất sau một thời gian sử dụng.

Đứng về mặt chủ trương thì một thị trường bất động sản chính qui đã được đề cập đến trong chiến lược phát triển xã hội từ nay đến năm 2005 là: “Hình thành và phát triển thị trường bất động sản bao gồm cả quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật, từng bước mở cửa thị trường bất động sản cho người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài tham gia đầu tư”.

Chúng ta có quyền hy vọng vào tương lai bình ổn của thị trường bất động sản khi chủ trương này đang từng bước được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện.


 

Trần Trọng Thức (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Cục trưởng BVTV: Hoa quả Úc bảo quản được 6-10 tháng
Giá vàng vượt mốc 1.200 USD
Những nền kinh tế mạnh nhất thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng

Bài được đọc nhiều nhất
"Lãi suất ngân hàng sẽ hạ xuống quanh 10%/năm"
Giảm tỷ lệ kết hối
Những tính toán của Trung Quốc trong quyết định tăng giá đồng nhân dân tệ
Cổ phiếu địa ốc tăng trần, Vn-Index cao nhất 7 tháng
Giá vàng liên tục giảm, nhiều người lỗ nặng

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
NHADAT.SANGNHUONG.COM - TRUNG TÂM THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |