Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Phóng sự từ Hà Nội: Hà Nội có phố... lạc rang
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: jessicatran (18 bài gửi)
07: cpvdesign (15 bài gửi)
08: bimat (14 bài gửi)
09: longphamdoan89 (10 bài gửi)
10: haily19 (10 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. CnC QLND Free Edition beta 1
2. eConcept CD to MP3 Conver
3. Barcode Printer
4. Poweroff
5. Desktop Folder Icons

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Bong bóng nghiền bánh kem


Cuộc chiến với hành tinh xanh


Bóng chuyền quý tộc


Johnny lốc xóay


Bảo tàn chocolate


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Hips Dont Lie (Remix)(Đang cập nhật)
Còn Mãi Yêu Người(Khánh Ngọc)
Xôn Xao Mùa Xuân(Đang cập nhật)
Biển khúc(Mỹ Lệ)
Track 02(Jay Chou)
Đêm Lao Xao(Mỹ Dung)
Bông Hồng Tặng Cô(Đang cập nhật)
Much 2 much(Us3)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Phóng sự từ Hà Nội: Hà Nội có phố... lạc rang
26/10/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Chỉ một đoạn phố ngắn chưa đầy 200 m nhưng có tới gần 40 hàng bán lạc rang húng lìu.

Tủ kính nối tủ kính, bảng đua chen bảng, nào “lạc rang húng lìu bà Vân chính hiệu”, lạc rang húng lìu mặn ngọt bà Vân chất lượng cao, lạc rang cô Phúc, bà Tân, cô Bích, rồi cả “lạc rang cổ truyền”, có khi một số nhà treo 3, 4 tấm bảng quảng cáo đến nỗi các bức tường mặt tiền không còn chỗ để “thở”! Đó là chân dung đoạn phố Bà Triệu từ ngã tư cắt Trần Nhân Tông đến Tuệ Tĩnh mà bất cứ ai đi qua cũng dễ dàng nhận thấy.

Vài năm trở lại đây, nói đến lạc rang húng lìu là người Hà Nội nhắc ngay đến phố Bà Triệu. Từ con phố này, cái món ăn dân dã bùi bùi thơm thơm tỏa đi khắp nơi. Điểm đến của nó không chỉ là những quán nước vỉa hè, những bàn nhậu bình dân mà còn là những nhà hàng sang trọng. Nó là món ăn vui vui trong các bữa tiệc sinh nhật, là món chay giàu đạm trong bữa ăn gia đình cho những người cần kiêng mỡ động vật, là món nhấm nhám đỡ buồn trong lúc chờ đợi tại những bữa tiệc... Nó khiến người ở xa đến phải gật gù tấm tắc và không quên mua về làm quà... Từ chỗ chỉ có vài nhà rang lạc vào thời điểm cách đây 10 năm, đến nay nhà nhà rang lạc, người người rang lạc. Tất cả bắt đầu từ những lời xầm xì: “Làm nghề này trúng lắm, thu nhập gấp vạn lần lương công chức”.

Nghề gia truyền?

Được người quen giới thiệu, tôi tìm đến nhà ông Dũng ở 176 Bà Triệu. Giống như đội duyệt binh đứng đón khách, “dẫn” tôi vào nhà ông là hai dãy chậu lạc xếp dài ở lối đi. “Đây là lạc phơi để mai rang. Chậu xanh là mặn, chậu đỏ là ngọt” - Vừa mời tôi vào nhà, ông Dũng vừa giải thích. Căn nhà ngót hai chục mét vuông - nơi cư ngụ của 5 nhân khẩu: vợ chồng ông, 3 người con: một bác sĩ chuyên khoa, một kỹ sư xây dựng và một sinh viên năm thứ nhất đại học thuỷ lợi - nhợt nhạt trong ánh đèn nê-ông lỉnh kỉnh những hòm gỗ, hòm xốp, chậu nhựa, rổ nhựa và những túi lạc sống. Trong góc nhà, bên cạnh 10 cái phích nước sôi đứng xếp hàng, một phụ nữ trung niên ngồi xoay lưng ra cửa đang xoa bóp cho vợ ông, người đàn bà bị liệt đã 6 năm sau một lần ngã tưởng chết vì huyết áp giảm đột ngột. Bóc một gói lạc mời tôi nếm thử, ông Dũng phân trần: “Bà ấy làm nghề này cách đây 10 năm rồi. Từ ngày nhà tôi bị liệt, tôi mới tiếp quản đấy chứ. Bà ấy bị liệt mình không đi đâu được, làm cái này vừa có thêm thu nhập, vừa tiện chăm sóc cho bà”. 68 tuổi, ông Dũng (tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Dũng) nguyên là cựu sinh viên khoá I Bách khoa, khoa Hoá thực phẩm. Sau khi ra trường ông về làm phó phòng chế biến thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Theo lời ông kể, nhà ông, nhà bà Vân, nhà bà Phúc là những nhà đầu tiên ở phố làm nghề này. Cách đây hơn 10 năm, 3 nhà được một ông bán lạc rang người Tàu ở Bờ Hồ vẫn hay rao: “Lạc ngon ngon ròn ròn. Lạc rang phá xa ngũ vị đây!” dạy cho cách làm. Từ đó nghề rang lạc húng lìu mới xuất hiện ở con phố này. “Các ông các bà ấy cứ đề là gia truyền chứ bố mẹ làm hồi nào đâu mà gọi là gia truyền”. Nhấp một ngụm trà, ông Dũng cười hóm hỉnh.

Công nghệ rang lạc

Theo ông Dũng, tuy là cùng học của ông người Tàu, nhưng đến giờ mỗi nhà làm một kiểu, và hương vị lạc mỗi nhà cũng mỗi khác. Nhà thích mặn thì thêm muối, thích ngọt thì thêm đường, thích đậm vị húng lìu thì tăng thêm lượng húng lìu. “Về khẩu vị có ai giống ai đâu” - Ông Dũng nói và cho biết để làm món này, ông dùng tới 28 loại dụng cụ: nào bếp, nào rổ, thùng, cân, chậu, mẹt, xô, sàng, khăn xoa lạc sau khi rang, khăn ủ, máy đóng gói..., trong đó riêng rổ có 4 loại: rổ rửa cát, rổ sàng, rổ xảy lạc sau khi rang và rổ ủ lạc. Còn bếp, ông cũng dùng tới 4 loại: bếp điện để đóng gói, bếp dầu để đóng gói khi mất điện, bếp than để đun nước sôi, bếp củi để rang lạc,... Vừa nói chuyện với tôi, chốc chốc, ông Dũng lại chạy xuống bếp pha nước sôi vào phích. Ông giải thích: “Trần lạc phải trần bằng nước sôi 100 độ. Thế mà sáng ra đun nước để trần cả mấy chục cân lạc thì làm sao kịp. Cứ một viên than tổ ong đun cả ngày, vừa tiết kiệm, vừa có sẵn nước. Đến hôm sau, nước trong phích nguội bớt còn 70 độ C, chỉ việc đun lại mươi mười lăm phút là được cả chục phích 100 độ C”.

Một ngày làm việc của ông Dũng bắt đầu từ 5 giờ sáng. Tuy không trực tiếp rang nhưng ông phải tổ chức công việc, chỉ đạo 2 nhân công từ Văn Giang (Hưng Yên) sang và kiểm tra kỹ thuật. “Lơ là một chút, không kiểm tra là họ rang cháy như chơi. Có lần, tôi đã bị nhà hàng trả lại, rất mất uy tín”. Ông Dũng nói. Mỗi ngày, nhà ông rang ít thì 40 cân, nhiều thì 60 cân, còn tết thì có khi lên đến 100 cân. Mỗi người được trả công 1.000 đ/ kg. Không có người ngồi bán ngoài vỉa hè như nhiều nhà khác ở phố, khách hàng nhà ông Dũng chủ yếu là các nhà hàng. Sáng rang, chiều giao hàng và gọi điện để lấy số lượng cho ngày hôm sau, ông Dũng bảo nhà ông lúc nào cũng có hàng, chỉ có điều không có hàng cũ.

“Lạc rang húng lìu là gì? Là lạc tẩm húng lìu cộng muối, cộng đường rồi rang lên, có gì đâu. ai làm chả được”. Ông Hoán ở 188 Bà Triệu, mới làm nghề này cách đây 2 năm nói nhẹ tênh và khẳng định: “Khắc làm khắc có kinh nghiệm. Mẻ đầu không ngon, mẻ sau sẽ ngon”. Vừa cẩn thận đưa từng túi lạc vào máy hàn ni lông để đóng gói, ông Hoán vừa phổ biến công thức: “Đầu tiên là trần lạc, sau đó tẩm dung dịch nước đường, muối, húng lìu rồi hong khô và cho vào rang, mỗi mẻ nửa tiếng. Khi lạc chín, cho vào ủ, trong giấy, ngoài vải. Cuối cùng là đóng gói”. Nghe cách ông nói có vẻ rất đơn giản, nhưng thực ra bí quyết để có được hạt lạc ngon, có vị bùi, thơm, không khét dầu, vẫn giữ được nguyên vỏ sau khi rang, gia vị thấm sâu vào tận trong hạt lạc, lại không nằm ở những công đoạn đó. Theo ông Hoán, cái khó chính là làm sao để dung dịch tẩm ướp thấm sâu vào hạt lạc, mà điều này thì ông không tiết lộ. Là một kỹ thuật viên phòng vệ sinh thực phẩm Viện dinh dưỡng về hưu, việc tẩm ướp đối với ông dễ như trở bàn tay. Mặc dù thuê 2 nhân công, nhưng công đoạn pha dung dịch tẩm ướp đều do ông thực hiện. “Tôi không làm áng chừng như các nhà khác, mà định lượng chi li theo đúng phương pháp của phòng thí nghiệm”. Ông Hoán nói và chỉ vào mấy chiếc cân tiểu ly ở góc nhà để minh chứng cho lời nói của mình. Và thói quen của một kỹ thuật viên chuyên đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được ông áp dụng trong nghề mới này - cứ mỗi tháng ông lại bóc một gói lạc ra kiểm tra xem lạc có bị mốc hay khét dầu hay không.

Rang lạc... tậu nhà?

“Nghề này là nghề của mấy ông bà về hưu, rỗi việc, của mấy người thất nghiệp chứ có gì ghê gớm đâu”. Ông Hoán nói vui như thế. Nhưng theo ông Dũng, nhân vật ở đầu bài viết thì: “Các nhà làm lạc ở đây đều mua được nhà”. Không biết thực hư thế nào nhưng thử làm một phép tính nhẩm, nhà làm ít như ông Dũng, ông Hoán, mỗi ngày rang được 50 cân, giá mỗi cân lạc sống là 12.000 - 15.000đ, mỗi cân rang còn 9 lạng rưỡi, bán lẻ 30.000đ/ kg, bán buôn 25.000đ/kg, ngày nào bán hết ngày ấy, như vậy bình quân mỗi tháng sau khi trừ tất tần tật phí nguyên vật liệu, mỗi nhà lãi ngót nghét cũng phải chục triệu. Còn đối với những nhà làm nhiều như nhà bà Vân, cô Hương, mỗi ngày rang đến cả tạ lạc thì con số lãi sẽ cao hơn nhiều. Đó là chưa kể tháng tết, năng suất mỗi nhà thường được tăng gấp đôi, gấp ba. Khi được hỏi: “Khách hàng có sụt giảm từ khi cả phố bung ra rang lạc?” - Ông Dũng cho biết: “Không những không giảm mà còn tăng”. Nếu sự thật như lời ông nói thì việc mua nhà với các hộ dân ở phố này là chuyện trong tầm tay. Hoặc giả không tậu được nhà thì thu nhập cũng hơn đứt công chức. Cũng là điều dễ hiểu khi mà nhờ vào cái nghề này, anh xe ôm, chị rang lạc thuê mỗi tháng cũng có ngót 1,5 triệu đồng, giữa cái thời đồng tiền chân chính không dễ kiếm như hiện nay.


 

Nhật Hà (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
À ơi, mù u… (11/09/2008)
Rau tập tàng (09/05/2007)
Ngày nói dối (30/03/2007)
Bình thơ (15/08/2006)
Hạ nhớ (08/08/2006)
Cơm nhà (25/07/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
À ơi, mù u…
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!
Sài Gòn ngày không nắng
Tiếng Việt thương yêu
Những dấu chân rời sau Núi Mộng

Bài được đọc nhiều nhất
Sài Gòn ngày không nắng
Rau tập tàng
Ngày nói dối
Đôi bạn chùa Hàn Sơn
Thế giới cái bang

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
SangNhuong.com - Chợ rao vặt miễn phí lớn nhất Việt Nam

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |