Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Lịch sử đã được viết trên lưng ngựa
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: jessicatran (18 bài gửi)
07: cpvdesign (15 bài gửi)
08: bimat (14 bài gửi)
09: longphamdoan89 (10 bài gửi)
10: haily19 (10 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Manga Downlad
2. A-PDF INFO Changer
3. FastStone 4in1 Browser 1.2
4. Phòng thí nghiệm Vật lý
5. Floppy Disabler

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Cocktail Mùa hè


Mahjong III

Hãy tinh mắt nhìn các cặp đôi giống nhau

Chú chuột tham ăn


Hugo nhặt kim cương


Bát tiên


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
TVO-22(TVO-22)
Lời Ca Từ Trái Tim(Lam Trường)
Much 2 much(Us3)
Hà Tĩnh Mình Thương(Cẩm Tú)
Duudamdej(Jukka Eskola)
Với Anh, Em Vẫn Là Cô Bé(Hồ Quỳnh Hương)
Cho Em Hơi Ấm(Tiết Tấu Mới)
Yamaha New Pop(Đang cập nhật)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Lịch sử đã được viết trên lưng ngựa
25/10/2006

Xem hnh
Các nhà tài trợ kim cương


Trích lược quá trình tiến hóa Loài ngựa đã ở cùng với chúng ta từ lúc bắt đầu của thời gian. Đúng hơn là chúng đã xuất hiện từ 50 triệu năm trước, trước cả buổi bình minh của loài người!

Thật vậy:

50 triệu năm trước – Loài Eohippus xuất hiện ở Bắc Mỹ, đây là một động vật giống như cáo, nhỏ nhắn , có bốn chân với các ngón ở mỗi chân.

29 triệu năm trước – một cặp ngón chân thoái hóa dần, nhưng loài động vật giống như chó có tên là Mesohippus trông vẫn chưa giống ngựa lắm.

15 triệu năm trước - Protohipus, giống ngựa có kích thước gần như ngựa ngày nay đã có móng guốc chưa hoàn chỉnh và hình dáng đã phát triển đủ để chúng ta có thể gọi chúng là ngựa.

4 triệu năm trước - Cuối cùng là Equus. Những ngón chân đã được thay thế hoàn toàn bởi các móng guốc, và mặc dù nhỏ hơn hầu hết các giống ngựa ngày nay, nó là con ngựa đầu tiên được các nhà khoa học công nhận.

2 triệu năm trước - Con người xuất hiện.

10.000 năm trước - Con Equus phát triển hoàn chỉnh như con ngựa hiện đại ngày nay.
Tuy nhiên, có một điều bí ẩn. Mặc dù những con ngựa đầu tiên xuất hiện chỉ ở châu Mỹ khoảng 55 triệu năm trước, chúng đã biến mất hoàn toàn khỏi lục địa này khoảng 10.000 năm trước. Những kẻ sống sót duy nhất là những con ngựa ở châu Á và một số ít ngựa vằn. Đến những năm 1500, ngựa xuất hiện lại ở châu Mỹ và cùng với những chàng chăn bò sinh ra những huyền thoại bất hủ. Điều gì đã thực sự xảy ra? Không ai biết chắc được câu trả lời, nhưng có giả thuyết cho rằng một số con ngựa thuở sơ khai đã băng qua một dải đất nối liền châu Á, và rồi đến tận châu Aâu và châu Phi. Sự tuyệt chủng của chúng ở châu Mỹ có thể quy cho những thay đổi của khí hậu và cả sự săn đuổi quá mức của con người. Sau này, có lẽ người Tây Ban Nha đã mang theo những con ngựa trên các chuyến du hành khám phá Tân thế giới vào những năm 1500. Nhiều con trong số đó đã sổng mất và tự do rong chơi trên những thảo nguyên từng một thời thuộc về chúng để rồi sản sinh ra những bầy ngựa hoang rất lớn.

“Chó là người bạn thân thiết nhất của người, nhưng lịch sử đã được viết trên lưng ngựa”

Đây không phải là câu nói quá. Ngựa được thuần hóa đầu tiên ở Trung Á vào khoảng năm 4500 trước Công nguyên. Rất lâu sau đó, những vùng khác của châu Á và Trung Đông mới phát hiện ra lợi ích của chúng đối với con người. Ngựa đã được dùng để vận chuyển, giải trí, làm vũ khí trong những cuộc chinh phạt vĩ đại, một phương tiện tiền tệ và là nguồn thực phẩm.

Thuở ban đầu, cưỡi trên lưng ngựa rất khó khăn do chúng không thon thả như ngày nay mà to lớn, bè bè, lưng ngắn và có tính khí thất thường. Cuộc sống ở châu Á luôn luôn đặc biệt khắc nghiệt với địa hình gồ ghề, khí hậu giá lạnh và con người phải đương đầu với các cuộc chiến tranh triền miên. Trong khi đó, cuộc sống ở Trung Đông dễ chịu hơn, con ngựa cũng được tôn sùng và kính trọng dưới một góc độ khác. Nhiều bộ lạc Á rập du cư thích thay thế những con lạc đà của họ bằng ngựa mặc dù chúng cần uống nhiều nước hơn và ăn nhiều cỏ hơn.

Người Hy Lạp đã khởi xướng việc sử dụng ngựa để đưa thư hoả tốc, và mặc dù người Trung Hoa là dân tộc đầu tiên phát minh ra yên ngựa, nhưng chính người Hy Lạp mới là những người đầu tiên nghĩ đến việc đóng móng ngựa - mặc dù chúng không còn giống lắm với loại móng mà ngựa mang ngày nay. Cũng chính người Hy Lạp đã mang đến cho chúng ta con ngựa lừng danh nhất trong lịch sử - con ngựa thành Troa – vũ khí đã giúp người Hy Lạp đánh bại người thành Troa và nhờ đó chiến thắng trong một cuộc chiến tranh tưởng như kéo dài bất tận.

Cũng giống như người châu Á, người La Mã kính trọng những con ngựa của họ như những chiến binh. Có một sự khác biệt lớn ở đây, người châu Á chuộng giống ngựa pony nhỏ nhắn với những đôi chân rắn chắn hơn những con ngựa vạm vỡ mà người La Mã thường dùng. Trên thực tế, Alexander đại đế đã cưỡi những con ngựa pony để đánh bại kẻ thù của ông khi đánh trận trên các địa hình núi non. Chính người La Mã đã mang ngựa vào thể thao và người Hy Lạp chẳng mấy chốc noi theo với những giải đua ngựa đầu tiên được tổ chức vào khoảng năm 600 trước Công nguyên.

Suốt thời kỳ Trung cổ, con ngựa một lần nữa lại đóng góp vào những chiến thắng trong các cuộc chiến tranh. Các hiệp sĩ cần những con ngựa rất lực lưỡng có thể mang nổi thân hình bọc trong giáp sắt của họ. Ngựa được tô điểm rất nhiều trong các trận đánh và kiêu hãnh mang màu sắc của các quốc gia. Cũng chính trong thời Trung cổ mà con ngựa được phát hiện có thể kéo, cày, chuyên chở hàng hóa, đưa đàn ông và phụ nữ thuộc mọi tầng lớp đi khắp các vương quốc.
 

Cuộc cách mạng công nghệ một lần nữa cần đến con ngựa để cung cấp sức lao động. Ngựa được dùng để kéo hàng hóa đến và đi khỏi các nhà máy, thậm chí được dùng để kéo tàu trên sông và các đầu máy xe lửa đầu tiên. Ngựa kéo xe trở nên quen thuộc trong lúc việc vận chuyển ở thế kỷ 17, 18 bắt đầu phát triển.

Chẳng bao lâu sau, Columbus đặt chân lên miền Đông châu Mỹ, lại mang theo những con ngựa và nhiều con trong số chúng lại tìm được tự do. Từ đó chúng sản sinh ra những bầy ngựa hoang dã ở Bắc Mỹ cho đến khi người da đỏ Bắc Mỹ khám phá ra rằng “những con chó lớn của người da trắng” thực sự là những con vật có thể giúp ích cho họ trong việc săn trâu rừng và là một đồng minh đắc lực trong chiến tranh.

Chẳng bao lâu sau khi ổn định Tân thế giới, người châu Âu bắt đầu hướng về phương Tây, cho ra đời những chàng chăn bò miền Tây, những con bạc say mèm, những toa xe gòong, những kẻ sống ngoài vòng pháp luật và những người thi hành luật. Không ai trong số họ lại không có ngựa. Chính trong thời gian này, hãng US Pony Express bắt đầu vận chuyển thư từ giữa bờ biển miền Đông và miền Tây bằng ngựa cho đến khi phát minh đường sắt và máy điện báo ra đời.

Trong khi đó, trở lại châu Âu, xe ngựa kéo đang là mốt thịnh hành: những xe ngựa kéo đồ sộ, trang trí lộng lẫy luôn có sẵn cho những ai có đủ khả năng. Điều tương tự cũng xảy ra ở bờ Đông châu Mỹ.

Một phát triển quan trọng khác mà con ngựa đã góp phần là cảnh sát. Cả ở châu Âu và Bờ Đông châu Mỹ, ngựa được dùng để rượt đuổi những kẻ lừa đảo đang chạy trốn, kiểm soát đám đông và là sự hiện diện rất dễ nhìn thấy của cảnh sát để giúp ngăn ngừa tội phạm. Ngày nay, hình ảnh những sĩ quan cảnh sát cưỡi ngựa vẫn còn thấy ở một số thành phố lớn.

Suốt các cuộc chiến tranh đó, ngựa luôn có mặt và đóng một vai trò quan trọng cho cả hai phía. Khi tất cả đã lắng dịu, công việc nghiêm chỉnh trên tuyến đường sắt liên lục địa ở châu Mỹ bắt đầu. Khi “Con ngựa sắt”- như người ta thường gọi khối sắt thép to lớn vụng về - bắt đầu lăn bánh trên đường ray thì dường như con ngựa bắt đầu trở thành quá khứ? Chưa hẳn như vậy.
Ngựa vẫn rất cần thiết cho việc kéo các toa xe gòong, xe ngựa kéo và công việc cày kéo ở vùng đồng bằng. Ở miền Tây, các chàng chăn bò đã khám phá sự tháo vát của ngựa, không chỉ là một con vật thồ hàng hay một phương tiện vận tải mà còn là một công cụ giúp nuôi gia súc. Ngựa được nuôi dưỡng cho tốc độ và sự nhanh nhẹn, sức mạnh và sự điềm tĩnh.

Ngựa chăn gia súc ra đời, giúp dồn đàn bò, tuần tra trong khu vực và chẳng mấy chốc trở thành người bạn tốt nhất của người chăn bò. Các cuộc đua ngựa bắt đầu giữa những người chăn bò như là một cách để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông. Cuộc đua tài đầu tiên của những người chăn bò đã xuất hiện vào thế kỷ 19.

Đầu những năm 1900, việc phát minh ra xe ô tô đã đưa nhiều con ngựa ra khỏi thành phố, nhưng trên nhiều phương diện, ngựa vẫn còn rất phổ biến và chẳng mấy chốc người ta khám phá ra những trò giải trí với ngựa. Đua ngựa trở thành “môn thể thao của các quý ông”, nhiều giống ngựa mới được sinh ra với tốc độ chóng mặt và môn thể thao cưỡi ngựa trở thành phổ biến.
Mặc dù vậy, tất cả không chỉ là vui chơi và thể thao. Nửa đầu của những năm 1900 xảy ra hai cuộc chiến tranh thế giới và ngựa đóng vai trò quan trọng trong cả hai cuộc chiến. Được dùng chủ yếu trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ngựa là phương tiện vận chuyển của binh lính và được sử dụng để thồ hàng. Nhiều nơi chúng còn được dùng để kéo xe cứu thương trên các địa hình phức tạp ở châu Âu. Suốt cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, đa số các công việc của ngựa đã được xe thay thế, nhưng vẫn có một số ngựa được cả hai phía dùng trong những trường hợp khác nhau.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc sống trên thế giới có những thay đổi lớn lao. Cuộc đua bây giờ là đưa người lên mặt trăng, rồi Chiến tranh lạnh với những công cụ mới là các điệp viên, các tổ chức hoạt động ngầm, không có những đội quân thực sự nào xâm lấn biên giới của nước khác. Vậy ngựa làm gì? Trở thành ngôi sao điện ảnh!

Từ những năm 1940 đến 1960, người ta nhìn thấy một khả năng mới hoàn toàn ở ngựa: đóng phim. Phim cao bồi là thể loại phim phổ biến nhất vào thời đó và không một phim cao bồi nào được gọi là hoàn chỉnh nếu không có ngựa. Gene Autry với Champion, Roy Rogers với Trigger cùng với vô số bộ phim khác tràn ngập màn ảnh cả thế giới, tất nhiên không thể thiếu những ngôi sao của mọi thời đại như John Wayne, Gary Cooper, Jimmy Stewart. Bên cạnh đó, sách cũng xuất hiện khắp mọi nơi với ngựa là nhân vật chính. The Red Pony của Steinbeck và Misty of Chincoteague của Marguerite Henry đã mở đường cho sự tràn ngập của ngựa trong văn học.

(Theo Nature)

Ngọc Quỳnh (Theo kienthucngaynay.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
À ơi, mù u… (11/09/2008)
Rau tập tàng (09/05/2007)
Ngày nói dối (30/03/2007)
Bình thơ (15/08/2006)
Hạ nhớ (08/08/2006)
Cơm nhà (25/07/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
À ơi, mù u…
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!
Sài Gòn ngày không nắng
Tiếng Việt thương yêu
Những dấu chân rời sau Núi Mộng

Bài được đọc nhiều nhất
Sài Gòn ngày không nắng
Rau tập tàng
Ngày nói dối
Đôi bạn chùa Hàn Sơn
Thế giới cái bang

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
NHADAT.SANGNHUONG.COM - TRUNG TÂM THÔNG TIN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |