Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Những dấu chân rời sau Núi Mộng
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (21 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: cpvdesign (15 bài gửi)
09: bimat (14 bài gửi)
10: longphamdoan89 (10 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. FTP Password Recovery
2. ActiveIcons
3. China Finder 2.9
4. BOOTSKIN
5. Bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Sub wars


Chuột chũi tập bay


Big head boy


Skull


Gunny Bunny


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
TVO-05(TVO-05)
Anh vẫn chỉ là giấc mơ(Phạm Thanh Thảo)
Hối tiếc muộn màng(Phạm Thanh Thảo)
Bài Tình Cho Giai Nhân(Trần Thu Hà)
TVTN 2(TVTN 2)
Em Chỉ Yêu Mình Anh(Mây Trắng)
Tai nạn hip hop()
Dấu Yêu Một Thuở(Hoàng Hải Đăng)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Những dấu chân rời sau Núi Mộng
14/07/2007

Xem hnh
Nữ sĩ Mộng Tuyết và nhà thơ Đông Hồ
Các nhà tài trợ kim cương


Còn nhớ vào những năm 80 thế kỷ trước, lần đầu gặp cái tên Mộng Tuyết là nhân khi đọc tạp chí Bách khoa văn học. Lần ấy ấn tượng mãi bài tứ tuyệt có chụp hình thủ bút của Mộng Tuyết hẳn hoi:

Bèo dạt mây trôi ghé chốn này
Phồn hoa từ độ hạc vàng bay
Hai mươi năm ấy hồn tâm tưởng
Vườn cũ bâng khuâng khóm cúc gầy.

Thuở ấy vì thích thú thơ luật, bắt gặp mấy vần thơ trong sáng nhẹ nhàng, lại phảng phất hương vị của một người từng trải, lời thơ đượm vẻ nổi trôi thời cuộc mà vẫn giữ cốt cách của một người nho nhã.

Cũng có thể lúc ấy ngoài giờ học, tôi thường quấn quýt với ruộng vườn, nên cảm cái ý “vườn cũ bâng khuâng khóm cúc gầy” và đem hỏi bố: Mộng Tuyết là ai?

Từ đó mới biết tác giả bốn câu thơ luật kia là vợ của nhà thơ Đông Hồ. Khi ấy, tự nhiên thấy đôi "vợ chồng cùng biết làm thơ” này hay hay. Thực ra thì khi đang học cấp 2 thời đó, tôi cũng chỉ mới biết Đông Hồ qua hai bài thơ ông họa với Bùi Khánh Đản viết thủ bút bằng bút lông mực tàu, mà ông ngoại tôi kỳ công cắt ra từ nhật trình, lồng khung kính treo nơi phòng khách.

Bây giờ nhớ lại, có lẽ một trong những niềm cảm hứng khiến mình mê thơ luật có lẽ do hồi nhỏ thường nhẩn nha đọc mấy bài của Đông Hồ ở nhà ngoại chăng.

Tạp chí Bách Khoa chỉ ra được năm số, rồi bặt tiếng. Chốn quê nghèo ít thông tin báo chí, những đặc san văn thơ thời ấy càng hiếm thấy phát hành. Và chương trình văn học ở trường cũng không thấy nhắc đến Đông Hồ hay Mộng Tuyết chi cả.

Sau ngày bố mất, có lúc nói chuyện văn chương, má tôi nhắc lại Mộng Tuyết, mới hay chốn Hà Tiên xa xôi có một nhóm văn thơ xướng họa cùng nhau, có trường học mang tên “Trí Đức học xá”, có “Diễm Diễm thư trang” gắn liền với tên tuổi của Đông Hồ và Mộng Tuyết.

Nhưng ấn tượng nhất với tôi khi đó là câu chuyện má kể về thi sĩ Đông Hồ đột tử khi đang giảng thơ giữa giảng đường đại học. Sau này lớn lên, đọc báo mới biết đó là khi Đông Hồ ngâm mấy câu trong bài Trưng Nữ Vương của Ngân Giang nữ sĩ, vì quá xúc động nên vỡ mạch máu não.

Chứ khi còn ở quê, nghe câu chuyện về cái chết của nhà thơ, lại nhớ mấy câu tứ tuyệt của Mộng Tuyết, rồi hình dung ra cảnh tượng nữ sĩ rời chốn phồn hoa từ độ “hạc vàng bay” để về lại Hà Tiên, bâng khuâng cùng khóm cúc nơi vườn cũ… thấy vô cùng cảm khái.

Khi vào đại học, một hôm đi nhà sách bỗng “gặp lại” Mộng Tuyết qua ba tập hồi ký Núi Mộng Gương Hồ vừa được nhà xuất bản Trẻ ấn hành. Nhớ lại những câu chuyện má kể ngày xưa, liền mua mang về cho má đọc.

Bây giờ nghĩ lại, mới thấy lạ lùng thay cho những người thơ thời trước, trong chiến tranh loạn lạc, vẫn có những dòng chảy văn chương rất đỗi hiền hòa lành mạnh, vừa đằm thắm cảm tình vừa chứa chan uyên bác.

Có lẽ, việc phát triển phòng trào xướng họa thơ Đường luật, tìm hiểu điển tích, truyền dạy đạo đức Nho gia nơi Hà Tiên xa xôi trong thế kỷ hai mươi là một nét son hiếm hoi kỳ lạ trong lịch sử văn chương nước nhà. Nét son ấy được khơi mào vẽ nên bằng sự chung tay của đôi uyên ương Mộng Tuyết - Đông Hồ.

Đến khi tìm mua được quyển Úc viên thi thoại, đọc những trước thuật của Đông Hồ, càng thấy không khí văn chương thời ấy có nhiều điều thú vị. Đông Hồ viết thi thoại với phong vị riêng, nhưng nhớ nhất là mẩu chuyện kể nhà thơ cùng nữ sĩ Mộng Tuyết lần nọ đến thăm thi sĩ Hư Chu ở đường Rạch Đông trong bối cảnh: “gặp cơn mưa to, đường Rạch Đông ngập lụt cả. Thuyền có thể chở trên đường, ghé đến tận nhà”. Lặn lội thế nhưng Hư Chu vắng nhà, Đông Hồ và Mộng Tuyết để lại một bài thơ:

Rạch Đông đường nổi suối
Thuyền khách ghé tìm ai
Tiếng ngâm im ngõ trúc
Then hoa lỏng cửa sài.

Tự nhiên lấy làm khoan khoái. Chẳng những bài thơ này minh chứng cho việc nước ngập ở Sài Gòn có từ thời Đông Hồ còn tại thế, mà việc tác giả Úc viên thi thoại không ghi rõ ai trong hai người đã làm bốn câu thơ này khiến người đọc tự tìm câu trả lời trong tình tiết tiếp theo. Chẳng là khi Hư Chu về, nhận được bài thơ, và đáp lời bằng bài họa thất ngôn:

Nắng che cánh mộng mây ngờ tuyết
Mưa ngập đường đông nước đọng hồ
Trên tuyết ơn hồng rây vết móng
Bên hồ cảm khách thả thuyền thơ
Riêng buồn khóm trúc hoài than gió
Giận chẳng về mau trách chẳng chờ.

Hư Chu cố tình ghép chữ Mộng Tuyết và Đông Hồ trong bốn câu thơ đầu. Có lẽ, cả Mộng Tuyết và Đông Hồ cùng chấp bút bốn câu thơ nhắn bạn ở trên.

Lần lữa mãi đến ngày 29-4 năm nay, nhân khi cùng trung tâm sách kỷ lục Việt Nam và báo Giác Ngộ về khảo sát ở miền Tây, tôi mới có dịp đến nhà lưu niệm Đông Hồ. Nhưng nữ sĩ Mộng Tuyết đã vào dưỡng bệnh ở bệnh viện ở Rạch Giá. Nhà cửa buồn hiu, đại diện của Trung tâm sách kỷ lục muốn ghi nhận một vài số liệu cũng chưa tìm được người cung cấp chính thức.

Trên nền của Trí Đức học xá năm nào, những thủ bút, hình ảnh, thư tịch của Đông Hồ và Mộng Tuyết còn lưu giữ như một hình thức trưng bày ở bảo tàng. Tần ngần xem những nét bút lông mực tàu thể hiện trên chữ Việt, đọc mấy vần thơ xuân, cố gắng hình dung không khí tao nhã thuở xưa nhưng phố xá rộn ràng của buổi sớm Hà Tiên đã xua đi mất đôi phần hoài cổ.

Và mới tuần trước, nhà nghiên cứu Cao Tự Thanh thông báo nữ sĩ Mộng Tuyết trở bệnh nặng, chưa kịp thu xếp một chuyến quay lại Hà Tiên thì nữ sĩ đã quy tiên vào sáng 1-7.

Đành thôi, Núi Mộng đã về với Gương Hồ, nhưng văn chương còn mãi với cơ đồ Hà Tiên. Xin cúi đầu chiêu niệm nữ sĩ Mộng Tuyết, người cuối cùng trong nhóm Hà Tiên tứ tuyệt đã đi xa.

Giác Ngộ (Theo http://www.tuoitre.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
À ơi, mù u… (11/09/2008)
Rau tập tàng (09/05/2007)
Ngày nói dối (30/03/2007)
Bình thơ (15/08/2006)
Hạ nhớ (08/08/2006)
Cơm nhà (25/07/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
À ơi, mù u…
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!
Sài Gòn ngày không nắng
Tiếng Việt thương yêu
Rau tập tàng

Bài được đọc nhiều nhất
Sài Gòn ngày không nắng
Rau tập tàng
Ngày nói dối
Thế giới cái bang
Đôi bạn chùa Hàn Sơn

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
SangNhuong.com - Chợ rao vặt miễn phí lớn nhất Việt Nam

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |