Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | "Bà lão từ thiện" và 12 năm "săn tìm những mảnh đời bất hạnh"
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Deny buddy
2. Sổ tay phím tắt
3. @ddress Book
4. Add-in tiếng Việt cho Excel và Access
5. Cliptrans 0.9.7 Beta

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Ma tốc độ


Gấu con cứu bạn


Mahjong III

Hãy tinh mắt nhìn các cặp đôi giống nhau

Penguin arcade


Bắn bóng


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Track 09(Jay Chou)
Trốn thoát trong không trung()
Người Thầy(Cẩm Ly)
TVTN 18(TVTN 18)
Chữ hiếu chữ tình(Đang cập nhật)
Bruch -Scottish- Introduction(Vanesa Mae)
Thay trắng đổi đen(Đang cập nhật)
Bình Yên(Trần Thu Hà)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


"Bà lão từ thiện" và 12 năm "săn tìm những mảnh đời bất hạnh"
23/06/2007

Xem hnh
"Bà lão từ thiện" Lân Phương
Các nhà tài trợ kim cương


Đôi mắt của bà, dù ẩn sau cặp kính lão nhưng vẫn còn tinh anh lắm. Ngón tay bà lần lần những dòng chữ trên cuốn "Nhật ký từ thiện", lúc mực xanh, lúc mực đỏ…, nhưng mỗi ô, mỗi mục đều rõ ràng và sắp xếp rất khoa học. Đó là những lần bà mở hòm từ thiện, lấy số tiền cỏn con tích góp theo ngày tháng để mua đồ, lúc là thùng mì tôm, khi là bộ ấm chén uống nước…

“Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống”, những thứ tủn mủn, “chẳng đâu vào đâu” này, đối với mình thì không là cái gì, nhưng với các gia đình khó khăn thì quý lắm. Bà cũng chỉ làm một cái việc đơn giản: "6 tháng một, mang những chiếc hộp đến đặt tại các điểm, mở hộp lấy tiền, rồi gửi đến những địa chỉ cần sự giúp đỡ, tiền ấy cũng là tiền của thiên hạ thôi!”.

Bà cười hóm hỉnh khi nói về cái công việc “đơn giản” mà 10 năm ròng rã bà “ôm” như ôm một cái nghiệp. Người dân tỉnh Thái Bình gọi bà Nguyễn Lân Phương là “bà lão từ thiện”...

Tìm nơi ký gửi cho những tấm lòng

Thời điểm giữa năm 1995, bà Phương được nghỉ hưu. Sổ hưu đã lấy về nhà, mọi công việc tại Thanh tra tỉnh Thái Bình đã được bàn giao cho cơ quan nhà nước, cả nhà thấy bà tất bật, bận rộn hơn cả khi còn đang công tác: ngày nào cũng như ngày nào, bà đi từ sáng sớm đến tối mịt, âm thầm, lặng lẽ…

"...Bà rong ruổi khắp nhân gian để “kiếm tìm sự bất hạnh”, rồi bù đắp nó bằng tấm lòng nhân ái của mình…"

Các con của bà bán tín, bán nghi, nghĩ rằng mẹ muốn dành thời gian đi thăm họ hàng, bạn bè cũ…Rồi lại thấy bà lại “lôi” về nhà những hộp giấy cũ, cắt dán, ra chừng rất bí mật, hàng xóm thì “kháo” ầm lên rằng, ngày nào bà cụ cũng lếch thếch đến hết doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, rồi cửa hàng, cây xăng…

Đến khi biết được ý định của bà là đặt các hộp nhỏ tại các điểm trong thị xã để “thu gom” tiền lẻ của mọi người, đám con mới phát hoảng!

Nhiều người biết việc làm của bà Phương, cười đầy ngụ ý. Người ta gọi bà với đủ “biệt hiệu”: bà Phương “dở”, “chập”, chẳng biết “ăn mày cho thiên hạ” hay “ăn mày cho chính mình”? Các con bà lựa lời khuyên mẹ. Kệ, bà vẫn lẳng lặng làm cái công việc “khó hiểu” của mình.

Ấy thế mà, một thời gian ngắn sau đấy, những người trước kia cười bà, nghi ngờ bà đã “tự nguyện” gia nhập. Các con bà hiểu mẹ đã ủng hộ “hết mình”, đấy là khi bà chậm rãi giải thích: thời chiến tranh, cả dân tộc có “hũ gạo cứu đói”, có “ngày đồng tâm”… Chỉ một vốc gạo nhỏ bớt lại mỗi bữa đã cứu được cả dân tộc qua cơn lao khổ. Thời bình, vẫn còn nhiều người cần sự giúp đỡ, tại sao không lưu giữ và nhân rộng những “hũ gạo” như thế… Kiến tha lâu đầy tổ. Mỗi ngày nhặt 500, 1.000 nhỏ nhặt, lâu rồi sẽ thành tiền trăm, tiền triệu. Vả lại, bỏ ra một lúc cả một cục tiền, mấy ai không cân nhắc hơn việc bỏ vào hòm mấy tờ tiền lẻ?

Bà nhận nhiệm vụ “kiến chúa” để ki cóp những tấm lòng trong nhân gian. “Ý tưởng này bà nung nấu từ lâu lắm rồi, vì chính bà cũng sống qua cái “đận” đói nghèo nhờ “ngày đồng tâm”, từ “hũ gạo cứu đói”. Khi bà còn công tác, không có thời gian thực hiện tâm nguyện này, với lại người ta cũng sẽ dị nghị chuyện một bà công tố viên đi đặt hòm gom tiền trong các cơ quan, tổ chức. Người ta không hiểu ý.

Bà phải đợi đến khi về hưu mới dám thực hiện. Bây giờ, bà còn khỏe, phải tranh thủ làm ngay, nhân rộng nó lên thành phong trào, chứ nhỡ nay mai đau yếu, ai dám nói trước, có phải không con?”. Bà “cắt nghĩa” cái lai lịch của những chiếc hòm một cách rành rẽ cho tôi, kèm theo một nụ cười đầy hồn hậu.

Từ đận ấy, bà làm nhiều hộp hơn. Cũng phải đặt cho nó một cái tên! Bà không phải nghĩ, lấy luôn mục đích của chiếc hòm để “đánh thức” lòng nhân ái của mọi người: "Hòm tiết kiệm từ thiện". Theo đôi chân dẻo dai, cần mẫn của bà lão 72 tuổi, những chiếc hòm được “ký gửi” ở những nơi công cộng: Nhà sách nhân dân, trạm bán xăng, doanh nghiệp bia Hương Sen, cửa hàng điện tử Ánh Chinh… 80 chiếc hòm đã tìm được “chỗ ký gửi” tại khắp thành phố Thái Bình.

Bản thân bà, bà cũng làm 20 cái hòm rồi “phân phát” cho khắp thảy con cái trong gia đình, mỗi đứa “nuôi” một cái. Chiếc hòm của ông bà đặt ngay cạnh giường: đi chợ về, tiền lẻ, tiền dư, bà cho cả vào đấy. Khéo mua, khéo chọn, dè sẻn đi một tí, bà lại chừa lại được nhiều hơn. Còn tiền lương mỗi tháng, bà dành “một góc” cho “hòm”. Theo sự tính toán “lẩn thẩn” đáng yêu của bà cụ “cổ lai hy”, những tấm lòng trong nhân gian đã tìm được nơi để “ký gửi”.

Cô con út của bà đang sống tại Đức, một lần đọc báo, xem ti vi trên kênh dành cho Việt Kiều nước ngoài, đã rấm rứt khóc trước việc làm của mẹ. Rồi cô cũng tự tay cắt dán mấy chiếc hòm. Bạn bè cô cũng làm theo. Cuối tuần, cô gọi về cho bà: “Con cũng làm hòm như mẹ. Mỗi ngày con “ký gửi” 1 euro mẹ ạ…”

“Dù xây chín bậc phù đồ…”

Tôi tò mò xoay dọc, xoay ngang, lật lên, lật xuống chiếc hộp nhỏ nhắn mà bà đặt trang trọng ở góc phòng khách. Nếu bóc lớp giấy dán ngoài, chắc nó cũng giống như chiếc hộp đựng bánh kẹo, thùng mì tôm… nào đấy. “Bà cụ lẩn thấn” kỳ công bọc chúng bằng những tờ giấy màu hồng, đỏ, kỳ công lấy bút mực viết lên mấy tờ A4.

Mặt chính là dòng chữ ngay ngắn: Hòm tiết kiệm tình nghĩa; hai câu thơ bà trích dẫn như một lời nhắc nhở: "Uống nước phải nhớ lấy nguồn; Ăn được quả ngọt nhớ tay ai trồng”. Mặt kế bên là “14 điều răn của Phật”… Chiếc nào cũng được “đánh số” hẳn hoi. Sau này, đứa cháu gái của bà có chiếc máy tính, đã giúp bà đánh máy để bà khỏi phải viết tay. Chiếc hộp nhờ thế mà đẹp đẽ hơn, lại được viền bốn xung quanh bằng vài họa tiết trang trí hoa lá…

Nhưng cái mục đích, nội dung của nó vẫn y nguyên như thế, giản dị, mộc mạc.

Theo số thứ tự đánh trên hộp, mỗi dịp, bà “phân công” cho một hộp được mở. Đợt trước giúp đỡ các cháu bé mồ côi bến đò Hồng Tiến, hộp 15, 16, 17 đã được mở. Tới đây, bà cho mở cái hộp 71 đặt ở cây xăng Bồ Xuyên. Cứ 6 tháng một lần mở. Mỗi hộp cũng gom được dăm ba trăm. Có hộp được triệu bạc. Cứ có địa chỉ cần giúp đỡ bà lại mở hộp. 8 huyện thị của Thái Bình, chỗ nào cũng có bước chân của bà Phương.

Bà rong ruổi khắp nhân gian để “kiếm tìm sự bất hạnh”, rồi bù đắp nó bằng tấm lòng nhân ái của mình…

Lật cuốn album ảnh, bà chỉ cho tôi xem những lần bà “đi cơ sở”. Những tấm ảnh theo thời gian đã lên nước ố vàng. Có tấm bà bận áo bà ba, có tấm bà mặc áo len, khăn choàng… Mỗi năm bốn mùa luân phiên. Trong cuộc hành trình đi kiếm tìm sự bất hạnh, mấy mươi mùa trong cõi nhân gian đã trôi đi, bù đắp cho không biết bao nhiêu những mảnh đời lận đận tìm được hơi ấm tình thương để nhóm lên thành niềm tin yêu sống…

“Bà nghĩ điều này: dù xây chín bậc phù đồ; không bằng làm phúc giúp cho một người. Ơn trời bà còn khỏe, bà còn đi được nhiều, làm được nhiều. Bà chỉ là “trung gian” trung chuyển những tấm lòng đến với những mảnh đời bất hạnh thôi con ạ. Cái lớn nhất mà bà thấy mãn nguyện, ấy là đã nhen lên được niềm tin, nghị lực, niềm yêu sống cho họ. Cái ấy quý lắm con ạ. Họ vẫn biết được, bên cạnh họ, đồng bào lúc nào cũng sẵn lòng đưa cho họ một cánh tay để họ níu vào…”.

Cơn gió đông lạc qua khe cửa. Cái lạnh bất chợt nhói vào như mũi kim, tê rân, nhưng rồi rất mau, lịm dần, lịm dần… trong lời tâm tình của bà lão phúc hậu.

Nhiều người người đã tìm được sự đồng cảm nhờ suy nghĩ mộc mạc của bà rồi…

Còn bất hạnh, bà lại đi...

Tôi muốn bà kể chi tiết về một “hoàn cảnh” điển hình, một gia đình được bà giúp như thế nào. Bà chỉ cười, không nói, vì bà đã làm nhiều việc lắm rồi. Cuốn “nhật ký từ thiện” đã sang quyển mới. Những dòng chữ dày đặc chia ô, chia cột. Mỗi ô, mỗi cột là một nội dung, một câu chuyện, một lần bà mở hòm, hay một bản kế hoạch bà lên sẵn để mọi người cùng thực hiện.

Chiếc hòm từ thiện mang lòng nhân ái của bà và mọi người đến những gia đình, những thân phận bất hạnh...

Một lần đi dự buổi mit-tinh kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại thành phố Thái Bình, sau đấy mọi người đi thăm tặng những gia đình thương binh, liệt sỹ, những cháu bé bị nhiễm chất độc màu da cam. Có những cháu bé tật nguyền điên dại; có gia đình có 4 con mù cả 4; 3 con câm điếc cả 3…

Một cháu bé được mời lên hội nghị làm nhân chứng. Nghe cháu đọc đoạn thơ: “Con có mắt mà chẳng thể được nhìn; con có trái tim mà không hề biết nói; con lớn lên dần thì hạnh phúc lùi xa…” bằng cái giọng bi bô tật nguyền, bà đã khóc cả đêm hôm đó. Sớm sau, bà nói ý kiến của mình với các hội viên trong hội của mình, những chiếc hộp tiết kiệm lại được mở, mua được 250 bộ cốc chén tặng các gia đình thương binh liệt sỹ.

Bà đau đáu với các gia đình khó khăn. Bây giờ, chị Nguyễn Thị Muộn (Thái Bình) đã có chiếc phích đặt lên bàn thờ chồng. Ngày giỗ anh, chị mua ít hương hoa, một phích nước nóng gửi cho chồng những mong anh "dưới ấy" có ngụm nước ấm kẻo.. "lạnh bụng".

Yêu nhau khi đất nước có chiến tranh, anh đi bộ đội, chị vào thanh niên xung phong. Ngày đất nước thống nhất, đám cưới được thực hiện như lời hò hẹn cũng là khi tóc anh chị đã có hai màu. Hạnh phúc muộn màng những tưởng được vẹn toàn. Thế nhưng, chuỗi ngày bi kịch lại bắt đầu. Sáu lần sinh, ba lần con chị chưa kịp nhìn mặt mẹ cha. Ba đứa khác thì bị thần kinh điên dại. Vết thương cũ tái phát, anh ra đi mang theo nỗi đau chất độc diôxin ngấm trong dòng máu và để lại 3 đứa con dị tật.

"...thời chiến tranh, cả dân tộc có “hũ gạo cứu đói”, có “ngày đồng tâm”… Chỉ một vốc gạo nhỏ bớt lại mỗi bữa đã cứu được cả dân tộc qua cơn lao khổ. Thời bình, vẫn còn nhiều người cần sự giúp đỡ, tại sao không lưu giữ và nhân rộng những “hũ gạo” như thế… Kiến tha lâu, sẽ đầy tổ..."

Trong lúc chị khốn cùng chẳng biết tìm niềm tin sống ở đâu, bà Phương đã tìm xuống gặp chị. Bà ki cóp mấy chục hòm tiết kiệm được 5 triệu đồng trao cho chị làm vốn. Tới đây, chị sẽ mua một chú bò về “dựng nghiệp”, trang trải nợ nần và lo cái ăn cái mặc cho ba đứa trẻ chục tuổi đầu mà chưa nói được một lời.

Gặp bà Phương, chị cứ khóc ròng. Chị bảo, chị được bà Phương “đầu thai” cho lần nữa…

Mùa đông này, những bệnh nhân tại khu điều trị phong Văn Môn có thêm tấm áo ấm chở che những cơn gió lạnh. Có những cụ 80, 90 tuổi mấy chục năm trời chịu sự hành hạ của con vi khuẩn độc ác làm mất cả bàn tay, bàn chân, có cụ không còn nhớ quê mình ở đâu…

Bà Phương lại tìm về…

"Còn nhiều địa chỉ lắm. Bà chỉ cầu cho những chiếc hòm mau đến tháng mở…” - Bà lão 72 tuổi nói.

80 chiếc hòm nhân nghĩa và những đồng tiền cụ thể. 12 năm nay, "bà lão từ thiện" cặm cụi đi "săn tìm bất hạnh" để "mang hạnh phúc" đến cho những gia đình, những số phận khốn khó...

Bà Nguyễn Lân Phương chưa dừng lại. Còn người nghèo, còn bất hạnh, bà lại đi, lại thay những cuốn sổ mới...

Di Linh (Theo http://www.nld.com.vn) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Nhạc sĩ "My Heart Will Go On" qua đời vì tai nạn máy bay
Chân dung võ sư Vovinam trên truyền hình Mỹ
NSND Y Moan được đúc tượng đồng
Bầu Đức là doanh nhân quyền lực hàng đầu ASEAN
Ước mong giản dị của nữ HLV trưởng Wushu

Bài được đọc nhiều nhất
Tào Tháo - lãnh tụ thi đàn Kiến An
Vị chủ tịch huyền thoại của Motorola
Nhạc sĩ "My Heart Will Go On" qua đời vì tai nạn máy bay
BÙI GIÁNG RONG CHƠI MỘT NGÀY MỘT ĐỜI
Hoàng Phủ Ngọc Tường - "người ham chơi"

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tin tức - Quảng cáo - Rao vặt - Diễn đàn về lĩnh vực Bất động sản Việt Nam - HTTP://NHADAT.SANGNHUONG.COM

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |