Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Ca sĩ “Chantal Goya” tuổi thơ tôi bỏ lại Sài Gòn
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: jessicatran (18 bài gửi)
07: cpvdesign (15 bài gửi)
08: bimat (14 bài gửi)
09: longphamdoan89 (10 bài gửi)
10: haily19 (10 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Flash Kim cương đầu tư hình 700 x 200
2. TweakUI Powertoys for Windows XP
3. Barcode Works
4. Belarc Advisor
5. Floppy Disabler

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Hugo 2


Tập xây dựng

Dùng chuột di chuyển các tấm bê tông để xây công trình theo mẫu có sẵn

Cánh cụt đẩy đá


Kogen knight


Tetris II

Tetris mới rõ và đẹp hơn nhiều

Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Dấu Yêu Một Thuở(Hoàng Hải Đăng)
Bruch - Allegro(Vanesa Mae)
TVO-03(TVO-03)
Màu Mắt Nhung(AC&M)
It"s so...(Omar)
Xin Lỗi Anh Yêu Em(Hải Anh)
Thành Phố Sương(AC&M)
Dây Dưa Chi Bằng Dứt Khoát(Hải Anh)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Ca sĩ “Chantal Goya” tuổi thơ tôi bỏ lại Sài Gòn
25/07/2006

Xem hnh
Chantal Goya và chồng Jean Jacques Debout
Các nhà tài trợ kim cương


Chantal Goya chào đời ở Sài Gòn, Việt Nam năm 1944, được một chị vú người Hoa , Assam - mà cô bé vô cùng yêu quí nuôi dưỡng. Khi chiến tranh bùng nổ, gia đình Chantal Goya phải rời Đông Dương về Pháp.

Cuộc phân ly với Assam là nỗi đau xé lòng đối với cô bé. Năm 1964, Chantal Goya trở thành “Nàng Thơ” của tạp chí Mademoiselle âge tendre (Tuổi mộng), thời tổng biên tập Daniel Filipacchi. Sau khi diễn xuất trong một số phim, năm 1972, Chantal Goya thể hiện rất thành công những bài hát dành cho trẻ em do chồng là Jean - Jacques Debout sáng tác. Năm 1984, bà nổi tiếng với nhạc kịch Le mystérieux voyage de Marie - Rose. Bà trở lại lĩnh vực thời trang năm 2000. Dưới đây là hồi ức của Chantal Goya.


Cha và mẹ tôi quen nhau ở Việt Nam. Ông ngoại tôi hành nghề bác sĩ tại đây và đưa con gái theo. Mẹ tôi lúc ấy vừa 18 tuổi, đang theo học năm cuối Trường trung học Pháp tại Sài Gòn. Cha hơn mẹ 10 tuổi, vừa tốt nghiệp khoa chính trị học, quyết định đến Việt Nam để điều hành một đồn điền cao su. Hôn lễ diễn ra tại giáo đường Sài Gòn. Một năm sau, 1944, tôi chào đời tại một dưỡng đường nằm trong khu phố của người Hoa ở Sài Gòn, người đỡ không ai khác hơn là ông ngoại.


Do phải tiếp tục việc học, mẹ tôi giao việc trông nom tôi cho chị vú người Hoa, tên Assam, đặt theo tên quê hương của chị. Như nhiều phụ nữ khác cùng quê, chị Assam nguyện không lấy chồng, mà ao ước được làm công việc chăm sóc trẻ. Tôi nhanh chóng quyến luyến con người hồn hậu, tận tuỵ và nề nếp ấy. Tôi vẫn còn nhớ gương mặt tròn, cặp mắt dài xếch, vừa bí ẩn vừa ánh nét vui tươi của chị. Assam tính kín đáo, không để lộ cảm xúc. Thật khó biết chị có buồn hay không. Khó đoán tuổi của chị qua nét mặt, tôi ước chừng chị khoảng 28 tuổi. Assam khéo may vá. Áo và váy của tôi đều do chị thêu. Tôi rất mê những chuyện chị kể, có thể nói tôi lắng nghe một cách thành kính, ngưỡng mộ. Tôi yêu chị, không muốn rời xa chị. Mẹ tôi kể khi Assam vắng mặt, dù chỉ một buổi xế trưa, tôi vứt bình sữa, lăn ra đất, đòi chị là bằng được.


Chị vú Assam và Bé gái Chantal  Goya

Assam
và tôi ở bên nhau được 4 năm. Một tình thân đặc biệt nối kết chúng tôi, chúng tôi biết ý nhau mà không cần nói thành lời. Trong giai đoạn này, tình hình chính trị ở Đông Dương nhanh chóng trở nên bất lợi đối với người Pháp. Nguy hiểm rình rập hàng ngày. Rồi chiến tranh bùng nổ. Gia đình tôi buộc phải rời đồn điền và Đông Dương. Để có thể từ An Lộc đến Sài Gòn nhanh nhất mà không gặp rắc rối, gia đình tôi quyết định tách thành nhiều nhóm. Không có vấn đề toàn gia đình cùng đáp một chuyến tàu. Mẹ tôi rời đồn điền cùng em trai tôi, Alain; còn tôi được giao cho Assam. Trên đường trốn chạy, chúng tôi ẩn náu nơi nhà những người Việt Nam, bạn của ông ngoại. Chỉ di chuyển vài cây số cũng phải mất rất nhiều giờ, thường là đi bằng xe bò. Cuối cùng, Assam và tôi cũng đến được sông Mékong, chúng tôi lên một chiếc ghe xuôi dòng. Dù luôn đòi gặp cha mẹ, em trai, tôi vẫn biết Assam luôn ở cạnh tôi để bảo vệ và tôi hoàn toàn tin tưởng chị. Assam trấn an tôi, bảo rằng chúng tôi đang dự một chuyến du lịch xa. Trong những ngày lưu lạc ngắn ngủi ấy, chúng tôi chỉ ăn cơm, hiện nay cơm vẫn là thức ăn chính của tôi. Assam đội cho tôi chiếc nón kiểu người Hoa, cộng với bộ trang phục đang mặc, trông tôi như một bé gái người Việt. Tôi không còn nhớ sau bao lâu chúng tôi mới đến được Cảng Sài Gòn. Tôi được gặp lại cha mẹ và em trai. Cha tôi nằm trên cáng, do bị sốt rét cấp tính. Chúng tôi chen chúc trong đám đông người Pháp ở chân chiếc tàu khổng lồ sẵn sàng rời bến. Không còn bao thời gian nữa, Assam ấn tôi vào tay mẹ tôi, chẳng nói lời nào, rồi quay lại, biến mất trong đám đông. Hôm ấy là một ngày tháng 6.1948. Assam không thuộc loại người thích biểu lộ tình cảm dạt dào hay nước mắt. Trong cái đầu bé bỏng của tôi lúc ấy, cuộc phân ly này là một cú sốc, một mất mát không có gì bù đắp được. Trên tàu, tôi gào khóc, ném đồ đạc của cha mẹ tôi. Tôi không bao giờ gặp lại chị vú người Hoa của tôi nữa. Liệu chị ấy có còn sống? Giờ đây tôi tự hỏi liệu cảm giác trống vắng, sợ hãi cô đơn của tôi phải chăng bắt nguồn từ cuộc phân ly xé lòng trên?


Chúng tôi đến sống ở Toulon, cảnh sắc ở đây sao ủ rũ, màu sắc nhạt nhoà. Thời gian sau đó, gia đình tôi chuyển đến Paris, trời lạnh giá, u buồn. Tôi nhớ Việt Nam. Cuộc sống ở đấy thật thú vị, người dân dễ mến. Một đất nước huyền bí, kỳ diệu! Gia đình tôi có thêm thành viên. Cả năm người đều ở nhà. Cha tôi bệnh nặng, mẹ tôi cũng có những vấn đề về sức khoẻ. Là con gái đầu lòng, tôi phải đảm đương mọi việc, như Assam trước kia. Tôi chăm sóc các em, như Assam từng chăm sóc tôi. Tôi tin năng khiếu dễ gần trẻ em của tôi là do Assam truyền cho. Assam dạy cho tôi những khả năng cần thiết để tồn tại trong cuộc sống. Tôi đã học từ chị sức mạnh nội tâm, thứ khả năng giúp xoay chuyển các chướng ngại và vượt qua những khó khăn trong đời. Những rắc rối về tiền bạc, việc làm hay sức khoẻ cứ dồn dập ập đến, rối mù. Tuy vậy, tôi biết nhìn ra vấn đề, phân tích chúng rất nhanh để tìm ra giải pháp. Tôi không bao giờ ngã lòng. Assam cũng giúp tôi phát triển bản sắc và tính hồn nhiên. Giữa hai chúng tôi có một tác động hỗ tương, một sự thông đạt mà tôi không thể giải thích. Có lẽ tôi đã quen thân Assam trong một kiếp trước.


Tôi đã cố công tìm Assam. Cùng với con gái, Clarisse, tôi đưa ảnh của Assam và lời rao tìm người lên Internet: “Bé gái từng sống ở đồn điền An Lộc trong khoảng 1944 và 1948 mong gặp Assam”. Nhưng chúng tôi không nhận được một hồi đáp nào. Có lẽ Assam không có máy tính. Hiện nay, Assam đã đến tuổi thọ 90. Tất cả những gì về chị giờ đây thật xa đối với tôi, đến độ đôi khi tôi có cảm tưởng như từng được nuôi nấng bởi một người đến từ một hành tinh nào khác.


(Theo Paris Match)


 

Kim Ngà (Theo Kiến Thức Ngày Nay 570) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
À ơi, mù u… (11/09/2008)
Rau tập tàng (09/05/2007)
Ngày nói dối (30/03/2007)
Bình thơ (15/08/2006)
Hạ nhớ (08/08/2006)
Cơm nhà (25/07/2006)Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
À ơi, mù u…
TÍM CHI NHIỀU RỨA HUẾ ƠI!
Sài Gòn ngày không nắng
Tiếng Việt thương yêu
Những dấu chân rời sau Núi Mộng

Bài được đọc nhiều nhất
Sài Gòn ngày không nắng
Rau tập tàng
Ngày nói dối
Đôi bạn chùa Hàn Sơn
Thế giới cái bang

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |