Kiến Thức Ngày Nay Online - Tạp chí thông tin Việt Nam - Cập nhật thông tin 24 h | Tin tức | Tào Tháo - lãnh tụ thi đàn Kiến An
   Thời sự
   Kiến thức
   Tư vấn
   Văn hóa & Nghệ thuật
   Multimedia
   Tòa soạn và bạn đọc
   Thư giãn
   Kinh tế

   Các nhà tài trợ vàng


Đại Hồng Phúc
 
 
Nata Hoa Linh
 
 
Tài trợ tạp chí Kiến Thức Ngày Nay
 
 
Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Tây - Ích Tâm Khang
 
 
Công ty Nguyễn Lê - Nước uống tinh khiết NEED

 

   Thành viên xuất sắc
Thành viên tích cực nhất tại diễn đàn:
Người đứng đầu:
zcuanhz (141 bài gửi)

02: teobathe (78 bài gửi)
03: sinnova (44 bài gửi)
04: thanhdat93 (37 bài gửi)
05: huongtram8195 (24 bài gửi)
06: tranjessica (23 bài gửi)
07: jessicatran (18 bài gửi)
08: reborn (18 bài gửi)
09: cpvdesign (15 bài gửi)
10: bimat (14 bài gửi)
   Software hữu ích
5 file mới nhất

1. Chainsaw
2. AMtp
3. Active Ports
4. MP3 Dancer 1.11
5. Convert Tools

Chuyển đến danh mục Files
   Chơi Games Online

Bi-a 9 bóng

Cảm giác như chơi thật.

Mah Jong

Một trò chơi gần giống như Picachu

Alex Trax


Dumbolf


Hugo nhặt kim cương


Các Game Online khác

   Xem và nghe Online
Anh hùng xa lộ()
Hãy Như Chưa Từng Yêu Anh (hòa tấu)(Đang cập nhật)
Thiên Đường Xa Xôi(Cao Thái Sơn)
Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân(Đang cập nhật)
Hi!!!!!!!(Lam Trường)
Khung Trời Mơ Ước(Đoan Trang)
À í a(Trọng Tấn)
Widescreen(VANESSA MAE)

Xem nghe các tác phẩm khác

 


Tào Tháo - lãnh tụ thi đàn Kiến An
15/07/2006

Xem hnh
Tào Tháo
Các nhà tài trợ kim cương


Đa nghi, gian hùng... Có rất nhiều lời bình về nhân vật Tào Tháo trong bộ kỳ thư Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung.

Nhưng có lẽ bốn chữ trên là hai từ người ta thường nói đến nhiều nhất. Cùng với Khổng Minh Gia Cát Lượng, Quan Công,... có thể nói, Tào Tháo là một trong những nhân vật được La Quán Trung xây dựng sống động nhất, thành công nhất, có sức hấp dẫn nhất.


Chính vì hình tượng Tào Tháo trong tiểu thuyết được xây dựng quá tuyệt vời, nên Tào Tháo trong Tam Quốc đã lấn át hình tượng Tào Tháo nhà quân sự, nhà chính trị lỗi lạc, xuất chúng... trong sự thật lịch sử. Và chắc cũng ít ai có thể ngờ rằng Tào A Man lại là một thi nhân kiệt xuất, lãnh tụ của thi đàn Kiến An, người có cống hiến lớn nhất cho văn hoá Trung Quốc thời ấy, người khai sáng dòng thơ tả cảnh thuần tuý, nhà thi sử đầu tiên, là người thứ nhất mượn nhạc phủ cổ để miêu tả thời sự, người phục sinh cho thơ tứ ngôn, “tổ sư cải tạo văn chương” (Nguỵ Tấn phong độ cập kỳ văn chương dữ dược cập tửu chi quan hệ, Lỗ Tấn), người đặt nền móng cho “Phong cốt Kiến An”... của Trung Quốc, với phong cách đặc thù: “khí vận trầm hùng” (Thi bình, Ngạo Đào Tôn), “khí lực hùng tráng bao trùm tất thảy, chư tử Kiến An chưa ai được như vậy” (Thi khái, Lưu Hi Tải), “cổ trực hùng hồn, nhiều câu bi tráng” (Thi phẩm, Chung Vinh), “lời như búa bạt đỉnh núi” (Thi kính tổng luận, Thời Ung)...


Tào Tháo (155-220), tự Mạnh Đức, tiểu tự A Man, lại còn có tên là Cát Lợi, người ở quận Tiêu, nước Bái (nay là huyện Hào, tỉnh An Huy, Trung Quốc). Cha là Tào Tung, vốn họ Hạ Hầu nhưng sau làm con nuôi của hoạn quan Trung thường thị Tào Đằng thời Hán Hoàn Đế, nên đổi làm họ Tào, về sau làm quan đến thái uý. Tào Tháo xuất thân trong gia đình hoạn quan, từ nhỏ đã thích săn bắn, ca vũ và đa mưu quyền biến. Năm 20 tuổi đỗ hiếu liêm, từng vì tinh thông cổ học mà được Hán Linh Đế phong làm nghị lang.


Khi khởi nghĩa Hoàng Cân bùng nổ, ông nhậm chức kỵ đô uý, đem binh trấn áp. Đầu thời Hán Hiến Đế, Đổng Trác chuyên quyền, muốn phế vua đoạt ngôi, Tào Tháo gia nhập liên quân thảo trừ. Sau khi đánh bại quân Hoàng Cân, thâu được hơn ba vạn quân nông dân khởi nghĩa, từ đó quân lực mạnh dần lên, và trở thành một trong những quần hùng ôm mộng thống nhất Trung Nguyên.


Đến năm thứ nhất niên hiệu Kiến An (196), ông đón Hiến Đế về Hứa Đô (nay là phía đông Hứa Xương, tỉnh Hà Nam),  rồi từ đó “hiếp thiên tử dĩ lệnh chư hầu”; lần lượt đánh bại các địch thủ Lữ Bố, Viên Thiệu, Viên Thuật... và trở thành người có thực quyền thống trị ở phương Bắc lúc bấy giờ, cùng Ngô Tôn Quyền ở Giang Đông và Lưu Bị ở Tây Thục tạo thành thế chân vạc tranh hùng. Sử gọi thời kỳ này là Tam Quốc. Năm 208, ông giữ chức thừa tướng, năm 216 làm Nguỵ Vương, năm 220 lâm bệnh và ôm theo xuống tuyền đài mối hận chưa thống nhất được Trung Nguyên. Sau, Tào Phi phế vua Hán, tự xưng đế, truy phong Tào Tháo là Nguỵ Vũ Đế.


Tào Tháo là nhà quân sự, nhà chính trị kỳ tài cuối thời Đông Hán. Đồng thời ông cũng là một tác giả có thành tựu rất lớn, “ngoại định võ công, nội hưng văn học” (Nguỵ chí, truyện Tuân Vực), không những có thể tập hợp được những người có “trị quốc dụng binh chi thuật” về dưới trướng mình mà còn quy tụ được rất nhiều văn sĩ về với Tào môn. Đương thời các văn nhân tập trung ở Nghiệp Hạ (nay là phía bắc An Dương, tỉnh Hà Nam), trong số ấy có rất nhiều người tài hoa, và Tào Tháo chính là người bảo hộ và dẫn đường cho các sáng tác của họ. Thiên Thời tự trong Văn tâm điêu long viết: “Nguỵ Vũ Đế (tức Tào Tháo) ở địa vị tôn quý mà rất yêu thích văn chương”.


Tào Tháo, Tào Phi, Tào Thực cùng với Khổng Dung, Vương Xán, Lưu Trinh, Trần Lâm, Nguyễn Vũ, Từ Cán, Ứng Sướng chính là linh hồn của văn học Kiến An. Người sau thường gọi họ là Tam Tào Thất Tử.


Quyền lực chính trị và tài năng thơ ca, hai yếu tố này đã đưa Tào Tháo lên địa vị lãnh tụ thi đàn Kiến An.


Hiện tại, còn lưu giữ được 26 bài thơ của Tào Tháo và tất cả đều là nhạc phủ ca từ. Nguỵ thư viết ông “đăng cao tất phú, cập tạo tân thi phi chi quản huyền, giai thành nhạc chương”. Qua đó có thể thấy, Tào Tháo không những là một nhà thơ, mà còn là người say mê âm nhạc. Và điều đặc biệt trong sáng tác của ông là sự kế thừa truyền thống hiện thực chủ nghĩa “cảm ư ai lạc, duyên sự nhi phát” (cảm động ở những nỗi vui buồn, theo đó mà phát ra) của dân ca nhạc phủ (theo Hán thư - Nghệ văn chí), dùng hình thức nhạc phủ cựu đề để chuyển tải những nội dung mới mẻ. Cũng như chủ trương dùng người tài không kể thân phận sang hèn, trong sáng tác, Tào Tháo dùng những thể thơ ca dân gian (mà thời đó bị các thi sĩ quý tộc khinh thường) làm hình thức sáng tác và phương tiện bộc lộ tình cảm. Trong số đó có rất nhiều danh tác như: Giới lộ hành, Cảo lý hành, Khổ hàn hành, Khước đông tây môn hành, Đoản ca hành, Quy tuy thọ, Đối tửu, Độ quan sơn, Quan thương hải Mạch thượng tang với hình thức đa dạng, nội dung phong phú.


Những động loạn của hiện thực xã hội và nỗi thống khổ của nhân dân đương thời được phản ánh một cách sâu sắc vào trong thơ ca Tào Mạnh Đức. Vì vậy người ta gọi ông là bộ “Hán mạt thực lục” và “thi sử” (theo Chung Tinh trong Cổ thi quy) trước Đỗ Phủ đến 500 năm. Chẳng hạn như các tác phẩm Giới lộ hànhCảo lý hành nguyên là những bài vãn ca (bài ca phúng điếu) được Tào Tháo mượn “xác” để tả thời sự. Thông qua việc miêu tả một cách mới mẻ và chân thực sự tao loạn của thời đại, những tác phẩm này cũng đồng thời bộc lộ tình cảm ưu thời mẫn thế của nhà thơ:


Đời hăm hai nhà Hán,


Dùng những kẻ bất tài.


Một lũ khỉ đội mũ,


Trí mọn đòi múa may


Chần chừ không dám quyết,


Để hoạn quan ra tay.


...


Gian thần cướp quyền bính,


Giết vua diệt đế kinh.


Cơ nghiệp tiên vương mất,


Tông miếu bị tan tành...


Năm Trung Bình thứ 6 (189), Hà Nam doãn đại tướng quân Hà Tiến mưu tính diệt hoạn quan, bèn mật triệu Đổng Trác vào kinh thành Lạc Dương để ra tay. Nhưng cơ mưu bại lộ, Hà Tiến bị bọn hoạn quan Trương Nhượng giết chết. Trương Nhượng đem Thiếu Đế và Trần Lưu Vương chạy khỏi cung. Sau khi đến kinh, Đổng Trác đưa Thiếu Đế trở về, không lâu sau đó phế Thiếu Đế làm Hoằng Nông Vương, cuối cùng đem giết luôn, rồi đưa Trần Lưu Vương lên ngôi, tức Hán Hiến Đế. Khi các châu quận khởi binh ở Quan Đông thảo phạt Đổng Trác, Đổng bèn đốt cung Lạc Dương bức Hiến Đế thiên đô về Trường An. Tào Tháo tận mắt chứng kiến cuộc biến loạn này, đặc biệt là khi nhìn thấy cảnh hoang tàn thảm thương của Lạc Dương đã sinh niềm cảm thương vô hạn. Và Giới lộ hành ra đời. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, hồi thứ 3 cũng có mấy câu thơ tả việc này như sau:


Vận nhà Hán đến ngày tàn,


Hà Tiến vô trí  dự hàng tam công.


Mấy phen chẳng kể lời trung,


Tránh sao mũi kiếm


                          trong cung liễu đời.


Cảo lý hành là bài thơ ngũ ngôn 18 câu kể việc bọn Viên Thiệu, Viên Thuật mượn cớ thảo trừ Đổng Trác gây bao cảnh tang tóc, điêu linh cho dân lành. Nổi tiếng nhất là những vần thơ cuối cùng, những câu được xem là “danh cú cổ kim”:


Bạch cốt lô vu dã


Thiên lý vô kê minh


Sinh dân bách di nhất


Niệm chi đoạn nhân trường


(Đồng hoang xương phơi trắng


Ngàn dặm tiếng gà không


Trăm người sống sót một


Càng nghĩ càng quặn lòng).


Mấy câu thơ tả thực vô cùng sắc sảo, đọc lên nghe lạnh gáy. Cảnh chiến trường như hiện lên trước mắt đầy vẻ hoang tàn, mịt mù tử khí, ai nghe cũng rùng mình kinh sợ. Câu chữ rất tự nhiên, giản dị nhưng nội lực hùng hậu, có sức rung chuyển kinh người.


Hay như ở các bài Khổ hàn hànhKhước đông tây môn hành, tác giả đã phản ánh sự khốn khổ trong sinh hoạt hành quân chinh chiến cuối thời Hán từ những góc độ khác nhau; một tả sự gian khổ của cuộc hành quân, đường núi non hiểm trở, một tả tình hoài vọng cố hương của những người chinh phu. Do bản thân từng chinh chiến trận mạc, nếm trải cuộc sống trong chiến tranh cộng với tài năng thơ ca xuất chúng nên những cảnh miêu tả ở đây hết sức chân thực khiến người đọc như thấy hiện ra trước mắt, thân thiết cảm động.


Trong cuộc đời ngang dọc chiến chinh của mình, Tào Tháo cùng tướng sĩ trải qua muôn ngàn gian lao, nguy hiểm; tính mệnh mong manh không chỉ khi đối diện mũi giáo đường gươm quân thù, mà cả khi vượt suối băng ngàn trên đường hành quân:


có sức hấp dẫn nhất.


Đường lên núi Thái Hàng


Vời vợi khó khăn thay


Núi non lối khuất khúc


Xe ngựa muốn lung lay


Cỏ cây xơ hiu quạnh


Gió lạnh rít ù tai


Beo gấu luôn rình rập


Hổ báo lượn đó đây


Núi khe bóng người vắng


Đầy trời tuyết bay bay...


Cảnh thiên nhiên thật hùng vĩ, hoành tráng và đẹp đẽ nhưng cũng chất chứa bao hiểm nguy, khắc nghiệt. Trích đoạn trên là mười câu đầu trong kiệt tác Khổ hàn hành - tả một trong những cuộc hành quân của Tào Tháo cùng ba quân.


Khước đông tây môn hành thể hiện tình cảm thương nhớ cố hương của người chinh phu đi chinh chiến lâu chưa được trở về, cũng là lời thổ lộ chân tình tự thương của tác giả trong cảnh ly loạn chiến tranh:


Hồng nhạn nơi ải bắc,


Chốn quạnh quẽ sơ hoang.


Tung cánh hơn vạn dặm,


Dừng, bay tự thành hàng.


Đông, sang Nam ăn thóc,


Xuân, lại về Bắc phương.


Giữa đồng cỏ bồng chuyển,


Theo gió muôn nẻo đường.


Lớn lên nào biết gốc,


Nghìn năm tuyệt hội tương.


Hỏi chàng chinh phu trẻ,


Sao đi mãi không dừng?


Yên cương không lơi lỏng,


Áo giáp mặc thường thường.


Cái già lừ đừ đến,


Bao giờ qui cố hương?


Rồng thần ẩn vực thẳm,


Mãnh thú lượn non cao.


Cáo chết quay về núi,


Cố hương quên được sao?


Đoản ca hành Quy tuy thọ là những tác phẩm thể hiện tinh thần và hùng tâm thống nhất thiên hạ của Tào Tháo, đây cũng là hai danh tác trong thơ tứ ngôn của ông. Đó là tâm chí thống nhất Trung Nguyên, là tình cảm mãnh liệt của bản thân và tâm tình bi thương khẳng khái, nỗi ưu tư vì đại nghiệp chưa thành của khách anh hùng trước bóng hoàng hôn cuộc đời.


Trên bước đường tung hoành mây gió, vào sinh ra tử, thành bại muôn lần của mình, không phải lúc nào Tào Tháo cũng chỉ nghĩ đến chiến chinh, chém giết. Cũng có rất nhiều khi, mộng xưng hùng tranh bá trong ông chợt lắng xuống để cho niềm cảm khái nhân sinh dâng trào.


Xông pha, lăn lộn qua vô số trận mạc sa trường, khi tóc anh hùng đã nhuộm màu sương tuyết, Tào Tháo giật mình hoảng hốt thấy thời tráng niên sắp qua và biết mình đang bước những bước cuối cùng của cuộc đời. Đời người như giấc mộng, cũng như một khúc ca, hào hùng nhưng quá ngắn ngủi. Và đây là những vần thơ chứa chan tâm sự:


Nâng chén  hát ca


Đời người bao là


Nhẹ như sương sớm


Khổ nhiều ngày qua


Thở than buồn giận


Ưu phiền nào tha...


Đây là sáu dòng đầu trong danh tác Đoản ca hành. Cả bài thơ là một nỗi lòng ngập tràn tâm sự và niềm cảm khái về kiếp người mong manh, khổ đau.


Ở đây người ta lại thấy một Tào Tháo khác, không phải hiên ngang lồng lộng giữa đất trời với thanh kiếm xung thiên nộ khí mà là một Tào Tháo ngất ngây trong bầu rượu ưu tư. Tiếng hát vẫn có vẻ hào hùng khí thế song âm điệu lại trĩu nặng phiền não, bi hùng.


Đời người lắt lay như khói sương, tháng năm khổ não chất chồng, hết thở than lại buồn giận, làm sao có thể xoá đi những phiền muộn? Đây rõ ràng là khúc bi ca về cuộc đời, cuộc đời của một chiến binh, hết sức tài ba nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Cái bi trong thơ ca Tào Tháo luôn gắn với cái hùng. Kiệt tác này cũng được La Quán Trung đưa vào Tam Quốc, hồi thứ 48: Yến trường giang Tào Tháo phú thi, Toả chiến thuyền Bắc quân dụng võ.


Niềm cảm khái về nhân sinh thoáng chốc ấy càng được biểu lộ sâu sắc hơn trong bài Quy tuy thọ - khúc ca thứ tư trong Bộ xuất hạ môn hành:


Thọ như rùa thiêng


Cũng có lúc chết


Rồng cưỡi mây mù


Cũng ra tro hết


Ngựa già nằm chuồng


Chí ở bốn phương


Anh hùng về cuối


Hăng hái như thường... (*)


Rùa thiêng, rồng thần, ngựa thiên lý, anh hùng,... tất cả cuối cùng cũng trở về cát bụi, cũng hoá hư vô. Có lẽ sự trải nghiệm đã khiến cho Tào Tháo có cái nhìn thẳm sâu về cuộc sống.


Tào Tháo thấy được sự vô thường của kiếp người cũng như của vạn hữu, tuy vậy ông không chán nản, não luỵ. Ngựa thiên lý tuy già yếu nằm chuồng nhưng chí của nó vẫn tung hoành ngoài nghìn dặm; kẻ anh hùng bạc đầu nhưng hùng tâm vẫn mênh mang bốn phương. Ông tự hào về những tháng năm oai hùng đã qua và ngậm ngùi tiếc nuối, nhưng vẫn hát ca đón chào hoàng hôn đời mình.


Trong danh tác Đối tửu, tác giả miêu tả một xã hội lý tưởng trong tưởng tượng. Đó là một xã hội vua sáng tôi hiền, ai nấy đều kính nhường nhau, không có kiện tụng tranh chấp, không có những cảnh thúc thuế bắt nợ, người chấp chính thưởng phạt nghiêm minh, yêu thương trăm họ như anh em; nhân dân yên tâm vui vẻ làm ăn, không có cảnh chạy tứ phương để trốn bắt lính, mọi người đều ấm no sung sướng, người già được sống trọn tuổi trời.


Nâng chén ca


Buổi thái hoà


Quan không thúc thuế


Vua chúa sáng hiền


Trung lương tướng tá tài ba.


Cùng nhau nhường kính


Tranh chấp không xảy ra


Ba năm cày cấy


Chín năm vẫn ấm no


Lúa gạo đầy kho


Việc nặng không đến người già.


Mưa thuận gió hoà


Ngũ cốc được mùa


Bắt ngựa hoang


Giúp canh tác mùa màng.


Các vị công, hầu, bá, tử, nam


Đều yêu thương dân chúng


Thưởng phạt phân minh


Coi dân như con em mình


Kẻ phạm lễ pháp


Tuỳ nặng nhẹ xử hình.


Ngoài đường của rơi không ai nhặt


Trong lao tù vắng tanh


Mùa đông không có án


Người già cả


Sống trọn tuổi trời


Cả thảo mộc côn trùng,


                    ân đức đều đến nơi.


Ở bài Độ quan sơn, ngoài việc mơ tưởng một xã hội lý tưởng với thánh quân minh chúa hết lòng với nhân dân, Tào Tháo còn khẳng định: thứ đáng quý nhất trong trời đất là con người. Sống trong loạn đao binh khốc liệt, mạng người như cỏ rác, sống chết trong đường tơ kẽ tóc mà ông nhận ra và khẳng định được giá trị con người như vậy, kể cũng rất đáng ngạc nhiên đối với người từng có câu nói chấn động lịch sử: Ta thà phụ người chứ không để người phụ ta. Nhưng quan sát toàn bộ thơ ca của Tào Tháo, thì dường như còn có một Tào Tháo khác vậy. Qua gần 2000 năm, thơ ca còn lại không thể là giả dối, nhất là đối Tào Mạnh Đức:


Giữa trời đất,


Người là nhất.


Lập vua chăn dân,


Làm ra phép tắc.


Bánh xe chân ngựa,


Ngự tuần khắp chốn.


Thưởng phạt rõ ràng,


Thứ dân đều biết...


Đặc biệt được ca ngợi là thơ tứ ngôn trữ tình, người đời sau gọi ông là tác gia phục hưng tứ ngôn thi. Thẩm Đức Tiềm nói: “Tào công tứ ngôn, ư tam bách thiên ngoại, tự khai kỳ hưởng”. Bởi vì từ sau Kinh thi (tam bách thiên), thơ tứ ngôn ngày càng uỷ mị suy yếu, dần dần bị thơ ngũ ngôn thay thế, rất hiếm có giai tác xuất hiện. Thế mà đến giai đoạn này, Tào Tháo lại liền một lúc cho ra đến mấy kiệt tác như vậy, khiến thơ tứ ngôn được một phen tái sinh với vẻ đẹp đến kỳ lạ.


Cao rộng, kỳ vĩ là đặc trưng cho thơ ca Tào Tháo, nhất là khi ông tả cảnh. Ông không đi sâu vào những chi tiết nhỏ vụn mà tập trung vào những nét lớn, gân guốc, mạnh mẽ. Bài thơ tả cảnh đặc sắc nhất của Tào Tháo là Quan thương hải (Ngắm biển khơi). Đây cũng là bài thơ tứ ngôn hoàn chỉnh sớm nhất với đề tài tả cảnh trong lịch sử thơ ca Trung Hoa:


Trên mỏm núi cao


Phóng trông biển rộng


Cuồn cuộn nước reo


Gò đảo sừng sững


Cây cối tầng tầng


Cỏ hoa nghìn sắc


Gió thu hiu hắt


Sóng vọt tưng bừng


Mặt trăng mặt trời


Từ đó sáng ngời


Ngân hà rực rỡ


Từ đó ra đời.


Bài thơ rất ngắn và là chương thứ nhất trong Bộ xuất hạ môn hành. Tuy nhỏ bé, nhưng bài thơ lại vẽ ra một khung cảnh thiên nhiên vô cùng khoáng đạt, kỳ vĩ, tuyệt đẹp.


Nhà thơ đứng trên đỉnh núi Kiệt Thạch, phóng tầm mắt quan sát muôn trùng biển khơi. Tầm mắt quét một vòng bao quát toàn cảnh; từ làn nước cuồn cuộn mênh mông, gò đảo nhấp nhô sừng sững, cây cối chen chúc, hoa cỏ muôn màu, gió thu hiu hắt, sóng vọt trùng trùng... đến cả vầng nhật nguyệt, dải Ngân hà. Thật là một cái nhìn sắc sảo, tinh tế, liên tưởng cực kỳ; sự bát ngát ngút mắt của biển khơi là nơi khởi sinh của mọi sự sống và vẻ đẹp. Đây thực sự là những câu thơ đẹp lạ lùng, đồng thời cũng cho thấy tư thế, khí chất hùng dũng của một anh hùng cái thế .


Loại thơ tả cảnh thuần tuý như thế này trước Tào Tháo chưa từng xuất hiện, và như vậy có nghĩa rằng, chính ông là người sáng khởi ra thơ tả cảnh của Trung Quốc. Những nhà thơ đời sau sáng tác thơ tứ ngôn có thành tựu cao như Kê Khang, Đào Uyên Minh đều chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Tào Tháo.


Mạch thượng tang lại là một kiệt tác thuộc loại “Du tiên thi” nói chuyện lên trời gặp tiên. Tào Tháo không chỉ có những vần thơ thực đến rùng mình kinh hãi, mà còn có những vần thơ bay bổng tuyệt vời. Ông kế thừa được cả tinh tuý của văn hoá phương Bắc với Kinh thi và văn hoá phương Nam với Sở từ. Nghĩa là tâm hồn ông được bồi đắp bằng phù sa của hai dòng đại xuyên trường giang: hiện thực và lãng mạn. Và sự lãng mạn trong thơ ca Tào Tháo không phải được tô điểm bằng sự trang sức, phù hoa của ngôn từ, mà bằng trí tưởng tượng kỳ vĩ:


Cưỡi cầu vồng,


Đạp mây đỏ,


Lên đỉnh Cửu Nghi nhập Thiên cung.


Qua Thiên Hán,


Đến Côn Luân,


Gặp Tây Vương Mẫu


                         cùng Đông Quân.


Bạn Xích Tùng,


Với Tu Môn,


Cầu đạo bí phương di dưỡng tinh thần.


Ăn linh chi,


Uống cam tuyền,


Cầm trượng quế và đeo hoa lan.


Dứt chuyện đời,


Du đất trời,


Như gió lốc (soát) bay nhảy muôn nơi.


Bóng chưa đổi,


Băng ngàn dặm,


Thọ như Nam Sơn,


                        không quên lỗi lầm.


Tóm lại, thơ Tào Tháo biểu hiện phong cách đặc trưng với sự hào sảng tung hoành và bi tráng hào hùng, biểu hiện một cách tập trung tinh thần của thời đại. Thơ  ông không chỉ mở ra một thi phong mới cho thời đại Kiến An, mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đối với sự phát triển văn học sau này của văn học Trung Quốc, và việc ông dùng nhạc phủ cựu đề để miêu tả thời sự cũng tạo ra nhiều gợi ý cho các thi nhân đời sau. Chẳng hạn như bài tân đề nhạc phủ thi Tức sự danh thiên của Đỗ Phủ, hay cuộc vận động tân nhạc phủ của nhóm Bạch Cư Dị... đều có thể truy nguyên đến nhạc phủ ca từ của Tào Tháo.

Cổ Mộ (Theo Kiến Thức Ngày Nay 569) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Ln đầu trang
Tin mới cùng chuyên mục
Nhạc sĩ "My Heart Will Go On" qua đời vì tai nạn máy bay
Chân dung võ sư Vovinam trên truyền hình Mỹ
NSND Y Moan được đúc tượng đồng
Bầu Đức là doanh nhân quyền lực hàng đầu ASEAN
Ước mong giản dị của nữ HLV trưởng Wushu

Bài được đọc nhiều nhất
Vị chủ tịch huyền thoại của Motorola
Nhạc sĩ "My Heart Will Go On" qua đời vì tai nạn máy bay
BÙI GIÁNG RONG CHƠI MỘT NGÀY MỘT ĐỜI
Hoàng Phủ Ngọc Tường - "người ham chơi"
Bán nhà sang Mỹ tự học phi công

   Chuyển đổi tiền tệ
  Số tiền:
  
  Từ
  
  Thành
  
 
   Từ điển

Tra theo từ điển:


   Bách khoa tòan thư
get info from WikiPedia


 
Tài trợ Tạp chí Kiến Thức Ngày nay

Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử - Kiến Thức Ngày Nay Online
Số giấy phép: 395/GP-BVHTT, cấp ngày: 18/09/2002. Tổng biên tập: TS Nguyễn Thị Kim Ửng
- Chủ biên: Hàn Tấn Quang
Ghi rõ nguồn 'kienthucngaynay.vn' khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Trụ sở tòa soạn: 16 Trần Quý Khóach P.Tân Định Q.1 Tp.HCM
Liên hệ quảng cáo: Công ty TNHH TM - DV Ân Minh - 221/2 Trần Quang Khải P.Tân Định Q.1, Tp.HCM - Điện thoại: (848) 62911952 - Fax: (848) 62911951
Email: kienthucngaynay.vn@gmail.com - Website: www.anminh.com - Facebook: www.facebook.com/TapChiKienThucNgayNay | BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO |